Trang chủ » Hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh khúc chay cực ngon

Hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh khúc chay cực ngon

(Ngày đăng: 17-02-2016 09:23:56)
icon facebook   icon google plus  
Bánh khúc là một đặc sản ở Việt Nam, đây là một món bánh gắng liền với tuổi thơ của rất nhiều người và hiện nay ít có ai biết đến. Tuy nhiên, vào những lễ hội ẩm thực cổ truyền Việt Nam hay một vài địa danh trong nước vẫn xuất hiện món bánh khúc này. Nếu có dịp bạn cũng nên thử làm món bánh khúc này để cảm nhận được xem vì sao món bánh này không bao giờ thất truyền. (công thức trong bài là công thức làm bánh khúc chay 100%)

Bánh khúc chay

I. Vật liệu:

-    1/2kg bột nếp.

-    3lon nếp ngon.

-    1/2kg dậu xanh cà sạch vỏ.

-    1bó rau muống.

-    Củ kiệu, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương.

II.       Cách làm:

-    Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt cọng, xắt nhỏ, bằm nhuyễn.

-    Đậu xanh ngâm nở, xả sạch, cho vào nồi nấu mềm nhừ nhưng đừng nhão, tán nhuyễn. Phi thơm kiệu xắt mỏng với 3 muỗng súp dầu, để nguội, trộn dầu vào đậu xanh, nêm 1 muỗng cà phê muối + bột ngọt + 1 muỗng cà phê tiêu, trộn thật đều.

-    Bột nếp giã nhỏ, rây mịn, cho ra mâm nhồi với nước cho mềm, đổ rau muống bằm vào nhồi chung, nếu thây khô cho thêm nước, nhồi bột đến khi thấy vừa nặn bánh là được.

-    Lấy một viên bột bằng trái cau, nắn mỏng bột ra, vo tròn viên nhân đậu xanh đặt vào giữa, túm bột kín lại, vo tròn. Lăn viên bột vào rổ nếp đã ngâm nước và vo sạch, khi nếp đã đầy kín viên bột thì xếp vào xửng, cứ một lớp mỏng nếp đến một lớp viên bột, tiếp tục làm cho đến hết bột.

-    Hấp bánh chừng 1 giờ là bánh chín, lấy ra đĩa, ăn nóng. Có thể dùng rau xà lách, tần ô hay rau ngót để nhồi vơi bột bánh.