Trang chủ » Cách lựa chọn những thực phẩm ngon khi đi chợ

Cách lựa chọn những thực phẩm ngon khi đi chợ

(Ngày đăng: 14-10-2015 22:10:50)
icon facebook   icon google plus  
Trong kỹ thuật để có thể nấu mon ngon hàng ngày thì bạn phải nâng cao tay nghề trong việc đi chợ để có thể chọn lựa những thực phẩm ngon nhất, giúp cho việc nấu ăn hàng ngày của bạn trở nên ngon hơn và dinh dưỡng hơn.

Với 12 món ăn hàng ngày mà bạn thường hay ăn và mua nhất khi đi chợ sau đây cùng với bí quyết chọn lựa chúng một cách tốt nhất, chắc chắn những món ngon hàng ngày dành cho gia đinh bạn sẽ trở nên ngon hơn và đầy đủ chất dinh dường hơn, nhờ vào kỹ thuật chọn thực thẩm thiên tài của bạn đó :)

 

1.     Thịt heo:

Nên chọn thịt tươi có màu hồng nhạt, da mỏng, thịt không bị khô, sớ thịt săn, mỡ thịt trắng. Không nên chọn heo có da dầy, thịt màu đỏ thấm, thịt nhão (vì đây là thịt heo già). Còn thịt có đốm trắng giống như hạt gạo (đây là heo bị bệnh giun sán). Cũng không nên chọn thịt có mùi hôi khác thường, màu thịt xanh tái hoặc thịt có mỡ màu vàng.

2.     Thịt bò:

Khi mua thịt bò, nên chọn thịt có thớ mịn, màu đỏ tươi, mỡ màu vàng thơm: Bò tơ mềm hơn và mỡ tráng hơn. Không nên lựa loại thịt có hạt giống như hạt gạo xen lấn trong thớ thịt, vì đây là trứng của giun sán. Cũng không nên chọn thịt có màu xanh, hôi.

3.     Thịt vịt:

a.     Vịt còn sống:

Thường thịt vịt trống ngon hơn vịt mái, nên chọn vịt đã đủ lông, lấy tay nắm ngang phau câu vịt thấy đầy tay, ức dầy là vịt mập. Không nên lựa vịt lông ra chưa đủ, xách lên thấy nhẹ. Đó là vịt non, gây nấu món ăn dễ bị hôi mùi lông. Dùng hai ngón tay bóp vào cổ họng vịt thấy cứng là vịt già.

b.     Vịt làm sán:

Vịt làm sán hay bị người bán bơm thêm nước dưới da cho miếng thịt trông mập ngon hơn. Do đó, khi lựa thịt, ta không nên lấy những miếng thịt mập núnh nính (nhìn kỹ sẽ thấy những màng bọc nước). Nên chọn những miếng thịt săn, tươi.

4.     Thịt gò:

a.     Gà còn sống:

Nên chọn những con gà có ức dầy, chân nhỏ màu vàng, lanh lợi, mồng đỏ tươi. Gà mái tơ có lườn to, hậu môn nhỏ, xách lên thấy nặng. Không nên lựa những con gà có lông bị xù ra, nước dãi chảy ở miệng vì gà này là gà có bệnh. Gà có hậu môn lớn là gà đã đẻ rồi.

b.     Gà làm sẩn:

Cũng giống như vịt, gà bơm nước náu không ngon, nên lựanhững miếng gà màu tươi thịt săn.

5.     Tôm, tép:

Tôm hoặc tép khi mua ta nên chọn tòm tép có mau xanh trong, cầm lên thấy có độ cứng dai, vỏ bên ngoài ánh. Không nôn l. ty những con đã ngã màu hơi đỏ, đầu rời ra, có mùi hôi.

6.     Cua:

Muốn chọn cua ngon thì chọn cua có nhiều thịt (còn gọi là cua chắc). Khi mua ta dùng tay ấn mạnh lên yếm cua, yếm cứng không bị lún bể là cua ngon.

7.     Ốc, sò:

Loại bỏ hẳn ốc sò có mùi hôi. Ốc sò sống khi há miệng ta sờ tới miệng sò sẽ tự khép lại. Ốc mập, mài ốc ở gần phía ngoài vó. Ốc ốm mài nằm sâu vào trong vỏ ốc.

8.     Cá:

a.     Cá biển:

Thường cá biển khi bán ở chợ thì cá đã chết. Do đó khi mua ta nên chọn cá có mang màu đỏ hồng - thịt săn cứng không mềm, mắt cá trong, sáng. Không nên chọn cá mềm Ún.

b.     Cá đồng:

Nên chọn con cá mập, đầu nhỏ, vảy cá bóng.

9.     Trúng: Khi mua trứng trước. tiên chúng ta nên nhìn vỏ trứng để đánh giá trứng cũ hay mới. Vì khi mua đem về đập ra trứng bị hư, chúng ta sẽ không có thì giờ để đi trả hoặc đổi.

Nên chọn những trứng vỏ có màu sáng trông như có bột phấn dính bên ngoài. Không chọn trứng có vỏ đã cũ hoặc lấm tấm có chấm.

Trứng mới khi luộc lòng đỏ sẽ nằm ở giữa, ngâm trong nước trứng sẽ chìm dưới đáy, khi đập trứng còn nguyên vẹn lòng dỏ khống lẫn lộn lòng trắng, không mùa hôi.

10.     Rau cải:

Nên chọn rau có màu xanh tươi, không bầm dập, héo úa.

11.     Đậu:

Nên chọn những hạt đậu tròn no đều, bóng láng là đậu già. Không nên chọn nhũng hạt đậu sâu, mọt, da nhăn nhúm.

12.     Củ:

-    Củ cải đỏ: Nên chọn những cù có màu đỏ đậm, đầu cuống nhỏ, củ suông.

-    Củ cái trắng. Lựa củ còn tươi, cầm nặng tay.

-    Khoai tây. Nên lựa củ có màu vàng sậm không có mầm, cầm lên tay có cảm giác hơi mềm.