Trang chủ » Cách làm các loại nước chấm ngon

Cách làm các loại nước chấm ngon

(Ngày đăng: 14-10-2015 22:10:20)
icon facebook   icon google plus  
Trong nấu nướng thì quan trọng nhất sau kỹ thuật nấu nướng là nước chấm. Nước chấm có thể quyết định độ ngon của món ăn đó và là món gia vị không thể thiếu cho bất cứ món ăn nào. Các loại nước chấm khác nhau lại phù hợp với những món ăn khác nhau và tạo nên sự phong phú và đa dạng trong các món ăn ở các vùng miền khác nhau

Nếu bạn muốn học nấu ăn thì không thể không biết đến các loại nước chấm tương ứng với món ăn mà bạn đang đinh nấu. Những  loại nước chấm lại có một cách pha chế riêng và mang lại những hương vị riêng. Sử dụng loại nước chấm phù hợp với món ăn sẽ làm tăng thêm 20% độ ngon của món ăn đó.

* Cách làm nước mắm tỏi ớt

•     Vật liệu:

1 trái dừa xiêm - 2 trái ớt -1/2 lon 7 up - 3 trái chanh -1 muỗng súp bột ngọt - 4 muỗng súp đường -1/2 chén nước mắm loại ngon (chén loại trung)

•     Cách làm:

Dừa xiêm, đường, bột ngọt: Nấu sôi để hơi nguội.

Chanh lấy nước 2 trái rưỡi, còn lại 1/2 trái gọt vỏ tách múi, cà nhuyễn. Ớt bó hột, bằm nhuyễn.

Cho nước mắm vào hỗn hợp nước dừa xiêm, đường, bột ngọt, 7 up, nước cốt trái chanh, chanh tách múi, ớt bằm. Nêm lại vừa ăn.

* Cách làm mắm nêm

•     Vật liệu:

1 xị mắm nêm loại ngon - 2 trái ớt - 1 muỗng súp dầu ăn - ỉ muỗng cà phê bột ngọt - 4 trái chanh - 4 muỗng súp sả bằm -1 chén nước sôi - 6 tép tói - 1/2 trái thơm.

•     Cách làm:

Mắm nêm cho qua rây thưa, dội chén nước lên bò xác mắm nêm, lấy nước. Thơm bỏ cùi, bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước. Ớt bỏ hột, bằm nhuyễn. Sả bằm nhuyễn. Tỏi đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Dầu đun nóng, cho tỏi bằm, sả bằm, cho thơm vào, cho đường, bột ngọt vào xào thật thám. Nhắc xuống đổ vào mắm nêm để nguội, cho nước cốt trái chanh, ớt bằm vào. Nêm lại vừa ăn.

* Cách làm sốt chua ngọt

•     Vật liệu:

100g cà hộp -1 chén nước lèo hoặc 1 trái dừa xiêm - 3 muỗng súp đường

•     1 muỗng cà phê bột ngọt • ỉ muỗng súp tương xí muội - 1 muỗng súp tỏi

bằm (6 tép tỏi) - 3 ruột cả chua - 1 muỗng súp bột năng - 2 muỗng súp màu hạt điều - 1 muỗng cà phê muối - 2 muỗng súp kíp chấp hoặc giấm trắng - 2 muỗng súp dầu ăn -1 muỗng súp xì dầu.

• Cách làm:

Ruột cà chua bỏ hột bằm nhuyễn. Tỏi đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn. Bột năng quậy với 2 muỗng súp nước lạnh, rây lại.

Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn, tỏi bằm phi vàng, cho cà chua bằm, cà hộp, màu hột điều đỏ, đường, bột ngọt, kíp chấp (hoặc giấm trắng), muối, tương xí muội, xì dầu, nước lèo vào.

Nêm lại cho vừa ăn, cho bột năng vào sốt được sanh sánh là được. Muốn ăn ngon cho thêm 1 muỗng cà phê tương ớt vào sốt cay cay rất ngon.

* Cách làm nước mắm trộn gỏi

Thường các món gỏi khi trộn xong hay bị ra nước làm cho gỏi nhìn không được đẹp. Cho nên đối vói các vật liệu trộn gỏi dế ra nước như cà rốt, dưa leo, cú cải... khi ướp đường xong ta phải vắt ráo, đối với hành tây hay ngó sen ướp xong chi cần vớt đểthật ráo là được (vì nếu vắt sẽ bị dập không đẹp). Và điều quan trọng là pha nước mắm trộn gỏi.

Nước mắm trộn gỏi cứ theo liều lượng 1 nước mắm + 2 đường, nhiều hay ít tùy theo số lượng cần dùng. Đường + nước mắm cho lên bếp quậy thật tan, để nguội bỏ vào keo có thể để dùng lâu. Nếu dùng ngay, cứ lấy theo liều lượng như thế khống cần nấu, quậy tan đường là có thể trộn được, rồi cho nước cốt chanh vào từ từ thấy chua chua ngọt ngọt là được. Trộn với nước mắm này gỏi không bị ra nước nhiều.

* Cách làm tương

• Vật liệu:

200g tương bột loại ngon * 50g dậu xanh cà - 4 muỗng súp đường - 1

muỗng cà phê bột ngọt -1 trái dừa xiêm -1 vắt me chín 50g - 6 tép tỏi - 100g đậu phông - 2 muỗng súp dầuăn -1 trái ớt.

• Cách làm:

Tương xay nhuyễn. Đậu xanh cà ngâm nước sôi, đãi vỏ, nấu chín tán nhuyễn. Me cho nước sôi vào dầm lấy 3 muỗng súp nước me đặc Tỏi đập dập, bóc vỏ bằm nhuyễn. Ớt bỏ hột, bằm nhuyễn. Đậu phộng cho chút muối rang vàng bóc vỏ, giã vừa nát

Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn + tỏi bằm phi vàng cho tương vào xào + đậu xanh + đường + bột ngọt + nước dừa xiêm + nước me. Nêm lại vừa ăn, chua chua ngọt ngọt là được. Gần ăn cho đậu phông + ớt bằm lên mật.