Trang chủ » Các món ăn cơm hàng ngày từ cá

Các món ăn cơm hàng ngày từ cá

(Ngày đăng: 13-11-2015 09:04:17)
icon facebook   icon google plus  
Cá là một nguyên liệu mà bạn thường được ăn trong mọi bữa ăn trong gia đình với hương vị cực kì thơm ngon. Món ăn từ cá giúp bổ mắt, hồi phục sức khoẻ, cung cấp dinh dưỡng,... Và dưới đây là 3 cách nấu món ăn ngon từ cá mà bạn có thể học để chế biến cho mọi bữa cơm hàng ngày.

Cá biển nấu mận chua

• Vật liệu:

1 con cá biển - 6 hái mận chua (mận đà lạt) - 2 muỗng bột đậu nành - hành lá, tỏi - muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu mè.

• Cách làm:

Cá làm rửa sạch, ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 30 phút, sau đó chiên chín vàng đế ra đla.

Mận bỏ hột, đập nát, trộn với 2 muỗng cà phê bột đậu nành, 2 muỗng cà phê dầu mè, đường, nửa chén nước. Chảo dầu nóng, phi tỏi thcrn, cho mận ở trên vào nấu sôi, nếm chua chua ngọt ngọt, bấc xuống đổ lên đĩa cá và rắc hành lên.

 

Cá kèo kho rau răm

• Vật liệu:

400g cá kèo sống -1 nắm rau rảm - tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nuớc mắm, ớt.

• Cách làm:

Cá kèo chà muối, cắt đầu, đuôi, vây, không bỏ một, rửa sạch, đé ráo. Rau răm lặt rứa sạch, để lại một ít đế lót duới nồi, phần còn lại xắt nhỏ.

Ưóp cá với nước mắm + đường + bột ngọt + tiêu để thấm 30 phút, cho vào nồi đá lót rau răm ở dưới.

Cho ít dầu vào chảo, cho 2 muỗng cà phê đường, thắng làm nuớc màu. Đường tan vừa chuyển sang màu vàng nâu, bắc xuống ngay, đổ nước màu vào ướp chung với cá.

Bắc nồi cá lên bếp, để cá sôi thấm một lúc (lắc nhẹ nồi để cá không bị dính dưới đáy nồi), cho nước sôi vào, cá sôi lại để lứa riu riu, nêm lại vừa ăn, kho đến khi nước gần cạn, cho rau răm + ớt vào.

Cá kèo ăn với cơm kèm dưa leo, cà chua hoặc rau luộc.

Cá bống kèo kho nước dừa

• Vật liệu:

1/2 kg cá bóng kèo - 2 tép hành lá -1 muỗng súp bột cà ri - 1 trái dừa tươi -tiêu, muối, đường, bột ngọt, nuức mắm, đẩu ăn.

• Cách làm:

Cá bóng kèổ cho vào rổ, cho tro chà cho cá được trắng, cạo lại cho cá hết nhớt, cắt bỏ kỳ, đuôi và mỏm cá, chừa lại đầu cá và đừng móc ruột, cá kho sé không ngon, cát cá ra làm 2, ướp tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi + bột cà ri, đế cá thấm 30 phút.

Hành lá lặt rửa sạch, lấy phần trắng, cắt dài 3cm. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Cho nước dừa tươi vào nồi, nấu sôi cho nước mắm vào, nêm chút đường + bột ngọt. Nêm vừa ãn, nước sôi cho cá vào kho, lửa riu riu cho cá thấm. Hai muỗng súp dầu phi tỏi cho vàng, nhắc xuống.

Khi cá đã thấm đều và cạn bớt hước, cho dầu đã phi tỏi và hành lá lấy phần trắng. Nêm lại vừa ăn, rắc tiêu cho thơm, lắc cho cá được thấm đều, nhắc xuống. Món này dùng nóng với cơm.