• Món kho
  • Cách nấu món cá kèo kho nghệ tươi

Cách nấu món cá kèo kho nghệ tươi

Cá kèo là loại cá sống ở vùng sông nước duyên hải Nam Bộ có nhiều ở vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Cá thường dài độ 15 cm, to bằng ngón tay và có hình dáng giống con cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá bống kèo. Lớp da bên ngoài của cá bống kèo rất nhớt, hệt cá chạch, do đó khi làm phải làm sạch lớp nhớt trên da. Hôm nay, với nguyên liệu từ cá kèo chúng ta sẽ chế biến món cá kèo kho nghệ tươi thật thơm ngon này nha.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cá kèo: 500 gam.

- Nghệ tươi: 100 gam.

- Ớt sừng: 6 trái.

- Rau mùi: 50 gam.

- Mỡ: 100 gam.

- Hành khô, tỏi.

- Giấm gạo.

- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu bột, ớt bột, hạt nêm, bột ngọt, muối.

Cách sơ chế:

- Hành khô và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã thật nhỏ mịn.

- Cá kèo làm sạch rồi rửa cá với hỗn hợp nước, muối, giấm để cá sạch nhớt và không có mùi tanh, sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch và để cho ráo nước.

- Ướp cá với ½ hành tỏi băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ nghệ giã nhỏ, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn trong khoảng chừng 40 phút để cá ngấm đều gia vị nhé.

- Mỡ rửa sạch, để ráo, luộc chín vừa, thái hạt lựu, cho vào chảo rán, tách riêng phần tóp mỡ và mỡ nước.

- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái.

- Rau mùi nhặt, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm.

Cách chế biến:

- Công đoạn đầu tiên của cách nấu món cá trăm kho nghệ tươi là làm nước hàng để kho cá kèo: Các bạn cho vào 1 nồi khác 2 thìa đường, 1 thìa nước, đun nhỏ lửa để đường tan chảy, chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thêm 3 thìa nước nữa, đun sôi, đổ ra chén, để nguội.

- Tiếp theo, các bạn phi thơm gia vị để kho cá kèo, các bạn sử dụng phần mỡ nước có được phi thơm với phần hành tỏi băm nhuyễn, nghệ giã nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món cá kèo kho nghệ có màu sắc hấp dẫn hơn.

- Tiếp đến, các bạn xếp cá kèo đã thấm gia vị vào nồi cùng với phần nước ướp cá, cho lên bên trên gồm: Nước hàng, phần gia vị đã phi thơm, tóp mỡ, ớt trái, nêm nước mắm, bột ngọt và bắc lên bếp.

- Khi nồi cá sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, kho khoảng 30 phút đến khi nước kho sánh lại, cá chín đều, thấm gia vị, dậy mùi thơm thì rắc rau mùi và một ít tiêu bột lên trên nữa là hoàn thành món ăn này rồi đó các bạn.

Yêu cầu hoàn thành món ăn:

- Món cá kèo kho nghệ được trình bày bắt mắt, màu sắc nồi bật, dậy mùi thơm đặc trưng.

- Nước cá sánh lại, có màu cánh gián đậm bao quanh từng con cá.

- Cá săn chắc, thịt cá thấm gia vị, kết hợp với hương vị đặc trưng của nghệ tươi làm cho món ăn thơm ngon hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé.