• Chia sẻ
  • Vấn đề ngộ độc gián tiếp từ thuốc diệt chuột

Vấn đề ngộ độc gián tiếp từ thuốc diệt chuột

Bạn đã bao giờ ăn chuột chưa? Nghe thật kinh khủng phải không nào nhưng thực ra chuột có thể ăn được và khá ngon. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn ăn phải một con chuột bị nhiễm thuốc diệt chuột.

 

Chuyện ngộ độc thực phẩm hiện nay đã không còn lạ lẫm gì nữa, có rất nhiều trường hợp ngộ độc như ăn phải rau có thuốc trừ sâu, ăn phải thức ăn ôi thiu, có hóa chất hay phụ gia vượt mức cho phép, hoặc các sản phẩm đã hết hạn nhưng vẫn được đem ra chế biến. Vậy còn chuyện ngộ độc chuột thì sao? Đây là những trường hợp hy hữu gặp ở nông thôn nhiều hơn ở đô thị, vì một số người hay có sở thích chế biến món ăn từ chuột để nhậu rai rai vào những ngày mưa gió.

Đây là quan điểm hết sức sai lầm, thuốc đâu chỉ nằm ở nội tạng chuột mà một khi nó đã vào cơ thể thì sẽ lan tỏa đến khắp các bộ phận. Dù bạn đã hấp chín, nướng chín, xào kho các kiểu nhưng nếu nhẹ thì dẫn đến nôn, ói nặng thì sốt, đau đầu, chóng mặt hoặc tử vong chưa kể là những biến chứng có thể gặp. Đã là chất độc dù nhiều hay ít khi thấm vào cơ thể thì cũng sẽ phá hủy nhiều mạch máu và các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng.

Chuột có thể là món ăn ngon nhưng hãy tìm mua ở những nơi chuyên sản xuất chuột đồng để cung cấp ra thị trường thì sẽ đảm bảo hơn. Bởi chắc chắn những chỗ này sẽ chẳng bao giở sử dụng thuốc diệt chuột rồi, hơn nữa khi bạn bắt chuột ở ngoài rất có thể chúng bị nhiễm dịch hạch, một trong những căn bệnh gây tử vong khá cao trong lịch sử phát triển loài người, chắc bạn thừa biết kết quả sẽ ra sao rồi đấy.

Do vậy khuyến cáo cho tất cả những ai có sở thích ăn món này thì nên hết sức cẩn thận và tốt nhất là nên hạn chế bởi những nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào, thời điểm khi đang vào mùa cao điểm diệt chuột thì đừng dại dốt thưởng thức thứ đặc sản này nhé.