Trang chủ » Hướng dẫn cách gói và làm món bánh tét ngày tết

Hướng dẫn cách gói và làm món bánh tét ngày tết

(Ngày đăng: 28-12-2015 09:20:07)
icon facebook   icon google plus  
Bánh tét là một loại bánh thường thấy ở ngày Tết với tính đặc trưng của người dân Việt Nam. Đây là một món mà gần như có rất nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết gói và biết làm. Đêm 30 tết quay cuồn bên bếp lửa hồng cùng với nồi bánh tét để nấu thì còn gì bằng phải không nào.

Bánh tét

•Vật liệu:

1kg nếp ngon

- 300g đậu xanh không vỏ

- 1 bó lá dứa

- 300g dừa nạo

- 50g hành khô

- 150g mỡthịt

- bột ngọt, muối, đường, tiêu

- lá chuối, dây cột.

•Cách làm:

Lá chuôi xé miếng rộng khoảng 35cmx40cm, lau sạch, để hơi héo cho lá được mèm dế gói. Lá dứa rửa sạch, xắt khúc giã nhuyễn cho ít nước vào vắt lấy nửa chén nước cốt. Dừa nạo cho nước vào vắt láy lấy 2 chén nước cốt dừa.

Hành khỏ bào mỏng phi vàng. Mỡ thịt luộc sơ, xẩt thành sợi dài cạnh vuông độ 2cm, ướp 2 muỗng cà phê đường và 1 chút muối để khoảng 1 tiếng cho mỡ trong.

Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, giã nát, cho nửa chén nước cốt dừa + hành phi + bột ngọt + tiêu + chút muối, trộn đều chia làm 2 phần (mỗi phần gói một cái bánh).

Nếp vo sạch để ráo, xào nếp với nước cốt dừa và nước lá dứa, thèm 1 muỗng cà phê muối trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, thấy nếp ra nhựa bác xuống, chia làm 2 phần.

Để 1 sợi dây ở dưới nằm ngang, trải 2 miếng lá ngược chiều, 2 tấm ngang xếp chồng lên nhau, lót một miếng lá ngay giữa. Đổ nếp vào trải ra thành hình chứ nhật cho đều (nếp chi nằm trên phần lá ở giữa, phần lá lót bên dưới phải rộng hon), cho đậu xanh rải đều lên trên nếp, để miếng mớ vào giữa (có thể thay bằng chuối chín ướp chút muối + đường để làm bánh tét nhân chuối),cầm 2 mép lá chập lại, gập phần lá dư vào đòn bánh, cột dây sơ ngay giữa, xếp gộp một đầu lá lại dựng dòn bánh tét lên. Phần đầu dựng lên sửa cho ngay ngắn, gập xuống, lấy 2 miếng lá nhỏ bịt 2 đầu theo hình chữ thập rồi cột ngang giữ lại, quay trở lại đầu kia làm tương tự. Lấy một sợi dây dài cột dọc đòn bánh tét thành hình chữ thập, lấy một sợi dây dài khác xiết đòn bánh tét theo vòng tròn từ đầu này đến đầu kia xong gút lại. Để đòn bánh tét xuống lăn lại cho tròn, bỏ những sợi dây cột sơ ban đầu ra.

Lót lá dư dưới đáy nồi, xếp bánh vào, đổ nước ngập nấu sôi, trở bánh liên tục (nước cạn thêm nước vào), nấu khoảng 6 - 8 giờ, lửa đều. Lấy bánh ra rửa nước lạnh cho sạch, treo bánh lên cho ráo.