• Món chay
  • Cuối tuần cùng gia đình với món bánh khoái chay tuyệt vời

Cuối tuần cùng gia đình với món bánh khoái chay tuyệt vời

Bánh khoái là một dạng đặc biệt và gần giống với món bánh xèo của miền Nam. Nếu có dịp vào miền Trung thì bạn đừng quên thăm Huế và thưởng thức đặc sản bánh khoái ở nơi đây. Ngoài công thức làm bánh khoái đặc biệt thường gặp ra thì có một công thức làm bánh khoái chay đặc biệt khác giúp cho những bạn ăn chay có thể ăn ngon miệng.

Bánh khoái chay

I. Vật liệu:

-    300g bột gạo.

-    100g bột bắp.

-    100g bột mì.

-    300g đậu xanh hột.

-    1/2 dừa bào.

-    400g nấm rơm.

-    4 bìa đậu hủ.

-    1kggiá sống.

-    Chuôi, khế, cải bẹ xanh, rau sống các thứ, bột nghệ, tươngBắc.

-    Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương.

II. Cách làm:

-    Dừa vắt lấy 1 tô nước cốt, 2 tô nước dão.

-    Bột gạo, bột bắp, bột mì đổ chung vào thau, đổ nước dừa vào từ từ, đánh cho tan bột. Để chừng 15 phút, lọc qua rây cho sạch. Hòa tan bột nghệ với một chút nước, đổ vào thau bột, nêm muối + đường + bột ngọt + kiệu bằm, quậy đều.

-    Đậu xanh ngâm nở, xóc nước cho sạch, cho vào nồi nấu . Chín mềm, nêm chút muối.

-    Nấm gọt rửa sạch, để ráo, chẻ làm 6.

-    Đậu hủ cắt miếng mỏng 0,5cm, chiên vàng, thái sợi lại cho vào chảo dầu đã phi thơm kiệu xào chung với nấm + nước tương + bột ngọt cho thấm.

-    Rau, giá nhặt rửa sạch, để ráo.

-    Đặt khuôn bánh khoái lên bếp, cho dầu vào để sôi một lúc cho thâm khuôn, đổ bớt dầu ra, múc bột tráng đều khuôn, rải đều đậu xanh + đậu hủ + nâm lên bánh, cho giá vào giữa, đậy nắp khuôn, để bánh vàng lấy bánh ra xếp vào đĩa.

-    Bánh khoái ăn kèm với rau sống, cuốn cải bẹ hay xà lách, thêm vài miếng chuối, khế, châm nước tương chua ngọt hay tương bắc kho.