Trang chủ » Công thức làm bánh bột lọc chay ngon

Công thức làm bánh bột lọc chay ngon

(Ngày đăng: 26-01-2016 09:36:51)
icon facebook   icon google plus  
Bánh bột lọc là một món ăn nổi tiếng ở xứ Huế với nhuỵ tôm thị. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ăn chay thì công thức làm bánh bột lọc chay với nhân đậu xanh cũng rất thú vị và nổi tiếng không kém. Cách nấu bánh bột lọc chay cũng có chút khác biệt về nhiệt độ, lửa và gia vị khi thực hiện. Chúc bạn thành công và có một món ăn chay nổi tiếng xứ Huế.

Bánh oanh bột lọc chay

I.Vật liệu:

-    1kg bột năng.

-    200g đậu xanh cà sạch vỏ.

-    3 bìa đậu hủ sống.

-    2 miếng tàu hủ ky.

-    2 củ cà rốt.

-    2 củ cải trắng.

-    2 cây boa-rô.

-    1/2kg nấm rơm búp.

-    1/2kg bắp cải.

-    Chanh, ớt, ngò.

-    Muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.

II.      Cách làm:

-    Bột năng đổ ra mâm, chừa lại một ít để thoa tay, nhồi bột không bị dính tay. Nả"u nước sôi, đào bột thành vũng, chế nước vào, nhồi bột kỹ đến khi bột láng mịn không dính tay là được. Lấy bột ra cán thành từng miếng mỏng 0,5cm, rắc bột khô vào cho sợi bánh canh đừng dính.

-    Bắc nồi nước, nấu sôi, thả bánh canh vào luộc, khi bánh canh nổi lên mặt thì vớt ra thả vào thau nước lạnh rồi đổ ra rổ, để ráo.

-    Đậu xanh ngâm nở, dội nước sạch, giã nhuyễn, nêm muối + tiêu + bột ngọt + kiệu giã nhuyễn + 2 muỗng súp bột năng, nhào đậu cho dẻo. Viên thành từng viên nhỏ nhưhột nhãn, đặt vào xửng hấp chín, bỏ ra đĩa.

-    Tàu hủ ky ngâm nước, để ráo, chiên vàng.

-    Đậu hủ cắt miếng 2cm x 0,5cm, chiên vàng, vớt ra, ướp nước tương + tiêu + bột ngọt + kiệu bằm. Cho đậu hủ vào chảo dầu đã phi thơm kiệu, rim thâm với nước dừa tươi.

-    Nấm gọt rửa sạch với nước muối, để ráo.

-    Cà rốt + củ cải gọt rửa sạch, cắt khúc; bắp cải chẻ làm 4 làm 5, rửa sạch, bỏ chung vào nồi với 3 lít nước, hầm để lấy nước ngọt.

-    Hột màu điều xào với dầu cho ra màu, gạn bỏ hột.

-    Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm kiệu, nhắc xuống, lọc nước hầm đổ vào nồi, nêm muối + đường + bột ngọt, đặt lên bếp. Nước sôi, cho đậu hủ + nấm rơm vào, để nhỏ lửa cho sôi một lát, trút bánh canh + dầu màu điều + boa-rô xắt khúc 2cm vào, bánh canh sôi lại là được, nêm vừa ăn, nhắc xuống.

Múc bánh canh ra tô, cho vào vài viên đậu xanh, rắc ngò + tiêu cho thơm.