• Chia sẻ
  • Vài lưu ý cần ghi nhớ khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Vài lưu ý cần ghi nhớ khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Kinh tế ngày càng phát triển, mở rộng và đa dạng hơn, cá nhân có nhiều cơ hội để lập nghiệp hơn trước. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ước mơ thành lập doanh nghiệp, bạn còn tồn tại một số thắc mắc về thủ tục, điều kiện cụ thể? Hãy tham khảo ngay những gợi ý trong bài viết này của chúng tôi.

 

Một thực tế không còn mấy xa lạ là không chắc chắn cá nhân, tổ chức nào khi có ý định thành lập doanh nghiệp thì đều nắm bắt được tất cả các quy định, điều kiện, hay tự mình chuẩn bị mọi thủ tục, hồ sơ để đến cơ quan chức năng để đăng ký. Và hẳn là vậy, có rất nhiều cá nhân, tổ chức không có kinh nghiệm, không chuyên môn trong lĩnh vực này nên không thể nắm bắt được cụ thể mọi quy định cũng như không có đủ thời gian để tìm hiểu là hiển nhiên.

Dù thành lập doanh nghiệp tư nhân, cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn thì cũng cần tuân thủ những quy định chung, riêng, những quy tắc cần thiết và làm thủ tục theo quy định của luật doanh nghiệp và một số điều lệ pháp lý đi kèm khác. Tất nhiên, rõ ràng một điều là khi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trước tiên là phải xác định được ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, loại hình là gì. Tiếp đến là cần nộp đủ hồ sơ đăng kí kinh doanh theo quy định của tại cơ quan đăng kí kinh doanh có thẩm quyền, tất nhiên là người đăng kí phải chiụ hoàn toàn trách nhiệm về các thông tin trong hồ sơ đăng kí.

Ngoài ra, hồ sơ không thể thiếu bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định và số vốn này tùy thuộc vào mỗi loại hình kinh doanh khác nhau sẽ có mức vốn khác nhau, giấy chứng chỉ hành nghề đối với một số ngành nghề, lĩnh vực đòi hỏi với quy định của nhà nước….