• Chia sẻ
  • Trường hợp nào cần kiểm định hệ thống chống sét?

Trường hợp nào cần kiểm định hệ thống chống sét?

Kiểm định hệ thống chống sét thường được lặp lại định kỳ theo quy đình của pháp luật. Vậy trong những tình huống khác, trường hợp nào cần phải kiểm định hệ thống chống sét, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu từ tổng hợp dưới đây.

1. Hệ thống chống sét là gì?

Hệ thống chống sét là một hệ thống gồm nhiều bộ phận kết nối với nhau giúp dẫn luồng điện phát sinh từ sét trong những cơn mưa xuống dưới lòng đất, qua đó giữ an toàn cho khu vực bị sét đánh xuống. Chúng ta vẫn hay nghe đến cụm từ “cột thu lôi” – đó chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cả hệ thống này. Cột thu lôi thu sét vào trong mình, sau đó dòng điện cao áp ấy chạy theo dây dẫn đến đầu nối đất, hoàn thành sứ mệnh đảm bảo an toàn cho con người. Do biến đổi khí hậu, mưa giông bất thường khó có thể kiểm soát, nhưng vẫn chưa có nhiều người ý thức được tầm quan trọng của thiết bị này, dẫn đến nhiều vụ tai nạn chết người hết sức thương tâm – ngay cả khi nạn nhân đang ngồi trong ngôi nhà chắc chắn của chính mình. Thế mới thấy, ai cũng biết sức mạnh cùng sự lợi hại của sét trong mưa, cũng như tầm ảnh hưởng của nó là vô cùng to lớn; nhưng ai cũng chủ quan, tặc lưỡi cho qua tất cả các biện pháp an toàn. Ở đây, vấn đề nghiêm trọng nhất chính là ý thức của toàn bộ người dân, phải có biện pháp để họ nhận ra việc lắp đặt một hệ thống chống sét là hoàn toàn chính xác và không hề lãng phí.

Mặt khác, dù đã có hệ thống chống sét thì việc không kiểm định thường xuyên hệ thống cũng khiến mọi mối nguy hiểm được giữ nguyên mức độ. Thậm chí trong nhiều tình huống, “hệ thống lỗi” này vô tình là nguyên nhân gián tiếp gây hại cho gia chủ. Chính bởi điều này mà Nhà nước ta mới phải đưa ra các quy định ngặt nghèo để bắt buộc những ai sở hữu thiết bị này phải đi kiểm định ít nhất là theo đúng định kỳ của nó.

kiểm định chống sét

2. Khi nào cần kiểm định hệ thống chống sét?

Mặc dù việc kiểm định hệ thống chống sét ít nhất phải tiến hành mỗi năm một lần, nhưng trong vài trường hợp bất khả kháng, hệ thống sẽ gặp phải những trục trặc không lường trước được. Chính vì vậy, điều tốt nhất nên làm chính là đem cả hệ thống đi kiểm định ngay khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào bất thường. Hoặc nếu là người cẩn thận, hãy kiểm định chống sét nhà bạn trước lúc mùa mưa giông bắt đầu tràn về. Rõ ràng, việc kiểm định là việc làm vô cùng đúng đắn, vừa tránh khỏi tình huống “tiền mất tật mang”, vừa tự đem đến cho mình và gia đinh một không gian an toàn để trú ẩn khi thiên tai bất ngờ ập đến.

Tóm lại, lời khuyên cho việc tiến hành quy trình kiểm định hệ thống chống sét chính là thực hiện bất cứ khi  nào bạn cảm thấy có vấn đề, kiểm tra ngay trước mùa thiên tai, và kiểm tra định kỳ tối thiểu theo đúng quy định được ban hành từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đây là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ cho tất cả những người bạn yêu quý trong ngôi nhà của bạn.