• Chia sẻ
  • Tìm hiểu về cần trục tháp và kiểm định cần trục tháp

Tìm hiểu về cần trục tháp và kiểm định cần trục tháp

Cần trục tháp là một loại máy nâng có phần thân là điểm trụ, thân tháp rất cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển hàng hoá, nguyên liệu xây dựng đến những nơi cao mà con người không thể làm được, cần trục tháp được sử dụng phổ biến trong nghành xây dựng, lắp đặt thi công các toà nhà cao tầng, công trình thuỷ điện…

Tìm hiểu về cần trục tháp.

Dựa vào đặc điểm đặc trưng của thân tháp, người ta chia làm 2 loại: 1 loại có thân tháp quay, loại kia thì có thân tháp không quay.

Có dạng tháp đặt cố định vị trí sau đó mới sử dụng, có loại thì tự động di chuyển trên ray giúp ta linh hoạt hơn trong công việc.

Nếu là cần trục tháp tự nâng thì khi muốn tăng độ cao thì sẽ nối dài thân tháp. Cần trục tự leo là dạng tự nâng độ cao của tháp sao cho tương ứng bằng với độ cao của công trình. Ngoài ra cũng có loại không có chế độ nâng nên trục đó không thể thay đổi độ cao.

kiểm định cần trục tháp

Kiểm định cần trục tháp để làm gì?

Do yếu tố hoạt động chủ yếu phục vụ cho nghành xây dựng, và luôn phải làm việc ở một độ cao không nhất định. Nếu cần trục tháp được sử dụng thường xuyên thì tốc độ hao mòn, cọ xát cao, các bộ phận tháp rất dễ bị lõng lẽo hay bị giảm chất lượng… vì vậy kiểm định cần trục tháp như là một lời đảm bảo có uy tín và giá trị của doanh nghiệp dành cho người lao động.

Trong quá trình kiểm tra thì có thể phát hiện hư hỏng kịp thời để khắc phục nhanh chóng.

Dựa vào lọai máy và thời gian sử dụng thì các thiết bị có thời hạn kiểm định khác nhau.

Nếu thiết bị mới vừa gây tai nạn lao động, hoặc tháo rời để di chuyển sang nơi khác, tới hạn kiểm định thì cần phải tiến hành kiểm định gấp thiết bị để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các hình thức kiểm định cần trục tháp

- Kiểm định lần đầu: là hoạt động đánh giá trực tiếp dựa vào tình trạng kĩ thuật an toàn của thiết bị so với các qui chuẩn được ban hành, loại qui chuẩn dành cho thiết bị mới được đưa vào sử dụng, đặc biệt là lần đầu tiên của thiết bị nên khi có kiểm tra thì mọi thông tin cầu - cung gần như rất nhiều và chi tiết.

- Kiểm định theo kì hạn: là hoạt động đánh giá kĩ thuật của thiết bị kiểm định sau khi hết thời hạn tính từ lần kiểm định trước.

- Kiểm định bất thường: được đánh giá kĩ thuật của thiết bị sau khi gặp một số trường hợp phát sinh, độ an toàn không còn đảm bảo nên phải kiểm định lại.

- Sau khi kiểm định thì đơn vị tiến hành kiểm định phải cấp giấy chứng nhận thiết bị an toàn, đã qua kiểm định và đạt chất lượng. Nếu cần thiết thì sau khi đưa ra kết quả đánh giá trực tiếp có thể dán tem chứng nhận lên thiết bị ở nơi dễ nhìn thấy nhất.

- Để việc kiểm định đạt hiệu quả cao thì cần phải chọn lựa các đơn vị kiểm định có uy tín, có chuyên môn cao và các dụng cụ chuyên dụng cho việc kiểm định phải đạt chuẩn theo các tiêu chuẩn đã ban hành, đặc biệt giấy chứng nhận phải có giá trị trước pháp luật.