• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định nồi hơi lần đầu

Tầm quan trọng của việc kiểm định nồi hơi lần đầu

Nồi hơi là dụng cụ biến nước thành hơi nhờ nhiệt độ để phục vụ cho các quá trình sản xuất công nghiệp. Việc sử dụng nồi hơi là rất nguy hiểm nên cần phải kiểm định nhất là kiểm định nồi hơi lần đầu.

Kiểm định nồi hơi lần đầu là công việc được thực hiện trước khi nồi hơi được đưa vào sử dụng. Việc kiểm định bao gồm kiểm tra giấy tờ, độ an toàn, khả năng chịu áp lực và thử vận hành. Quá trình kiểm định được thực hiện bởi các cư sở đã được cấp phép.

Về sự quan trọng của việc kiểm định nồi hơi lần đầu. Chắc chắn phải kể đến sự an toàn đầu tiên. Việc kiểm định giúp kiểm tra độ an toàn của nồi. Quy trình kiểm định sẽ phát hiện những lỗi hay hư hỏng của nồi qua đó có thể sửa chữa và khắc phục để đảm bảo tính an toàn khi đưa vào sử dụng. Vì nồi hơi có tính nguy hiểm cao nên một khi có sự cố xảy ra thường dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Kiểm định lần đầu cũng giúp kiểm tra về năng suất hoạt động của máy. Thông thường, năng suất làm việc của nồi hơi được nhà sản xuất ghi rõ trên thông số. Nhưng có thể vì một lý do nào đó mà các thông số trên không đúng với thực tế. Việc sử dụng nồi ít hơn công suất gây thiệt hại về năng suất cho công ty, còn sử dụng quá công suất thì lại gây nguy hiểm. Vì vậy kiểm định nồi hơi lần đầu giúp xác định đúng năng suất hoạt động của máy âu đó giúp công ty sử dụng nồi hơi đó điều chỉnh cho phù hợp.

Cuối cùng việc kiểm định giúp biết được thành phần cấu tạo của nồi giúp bố trí vị trí phù hợp cũng như tìm đúng các thiết bị sửa chữa khi có sự cố xảy ra. Mỗi nhà sản xuất nồi hơi thì có những thiết kế và sử dụng vật liệu khác nhau. Vì vậy việc kiểm định lần đầu giúp xác định rõ cấu tạo của nồi đồng thời biết được các chi tiết thay thế phù hợp khi không may có hỏng hóc xảy ra.