• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định máy nén khí

Tầm quan trọng của việc kiểm định máy nén khí

Máy nén khí là một hệ thống cơ học gồm các máy móc làm tăng áp suất của không khí. Khi không khí bị nén dưới áp suất cao rất dễ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, tất cả các máy nén khí đều phải được kiểm định để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động.

Hình thức kiểm định máy nén khí

Kiểm định lần đầu là lần kiểm định quan trọng nhất đối với máy nén khí, là hình thức kiểm định khi thiết bị mới xuất xưởng, trước khi đưa vào hoạt động chúng phải được kiểm tra kĩ thuật nghiêm ngặt.

Thời hạn kiểm định định kì máy nén khí là do kiểm định viên trực tiếp kiểm định nhưng tối đa là ba năm một lần. Kiểm tra bên ngoài là dùng mắt thường quan sát xem thiết bị có đảm bảo không, có bị biến dạng hay không, thiết bị có những dấu hiệu như gỉ sét hay không, không gian nơi đặt thiết bị có hợp đã hợp lý chưa, van có còn an toàn và hoạt động tốt không. Kiểm tra kỹ thuật: với sự hỗ trợ từ các thiết bị như máy siêu âm bề dày, thước kẹp, đồng hồ, máy đo điện trở cách điện, kẹp trì chúng ta kiểm tra sát sao các thông số kĩ thuật để đảm bảo các máy nén khí vẫn hoạt động tốt.

Hoạt động kiểm định bất thường được tiến hành ngay khi kiểm định định kì hoặc kiểm định lần đầu còn hiệu lực. Lần kiểm định máy nén khí này được thực hiện khi vận chuyển máy nén khí từ vị trí này sang vị trí khác hoặc có va chạm với vật cứng khác gây ra biến dạng thiết bị. Kiểm định bất thường sẽ giúp phát hiện kịp thời những dấu hiệu không an toàn của máy nén khí để có những biện pháp khắc phục kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

kiểm định máy nén khí

Tại sao phải kiểm định máy nén khí?

Thứ nhất, máy nén khí là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và những tai nạn do máy nén khí gây ra vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều hậu quả to lớn. Việc kiểm định là vô cùng quan trọng và không thể thiếu, những thiết bị không đạt tiêu chuẩn sẽ được sửa chữa khắc phục hoặc loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh các sự cố xảy ra gây thiệt hại cho người và của cải.

Thứ hai, việc kiểm định máy nén khí có mục đích là làm tăng năng suất trong hoạt động của máy móc thiết bị. Từ những lần kiểm định chúng ta sẽ phát hiện được những nguyên nhân gây trì trệ giảm năng suất làm việc của máy móc, từ đó khắc phục các tồn tại, hỏng hóc, có những biện pháp tăng năng suất làm việc của thiết bị. Trong thời buổi công nghệ hiện đại hiện nay thì một bộ phận máy móc có thể gây trì trệ, chậm chạp cho cả một hệ thống do những phản ứng dây chuyền, nên việc khắc phục nên được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Việc kiểm định máy nén khí nên được các tổ chức và doanh nghiệp chú trọng nếu có sử dụng, đây chẳng những là nhiệm vụ bắt buộc mà còn là cách để bảo vệ sự an toàn và phát triển của doanh nghiệp.