• Chia sẻ
  • Tai nạn lao động tỷ lệ nghịch với sự phát triển của đất nước

Tai nạn lao động tỷ lệ nghịch với sự phát triển của đất nước

Tai nạn lao động là một biến cố rất khủng khiếp đối với chính bản thân người lao động, đối với gia đình, và với cả sự phát triển của công ty nữa. Tai nạn lao động khiến uy tín của công ty bị sụt giảm, năng suất và chất lượng làm việc cũng giảm theo, kìm hãm sự phát triển của đợn vị đó nói riêng và nền kinh tế nói chung.

 

Tỷ lệ xảy ra tai nạn lao động càng cao sẽ kéo theo đó là khả năng cạnh tranh quốc gia suy giảm, nói cách khác tai nạn lao động đang kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Ở những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức công tác huấn luyện an toàn cho lao động luôn rất được coi trọng. Lý do là bởi những quốc gia này nhận thức được rằng nếu công tác huấn luyện lao động không được coi trọng và thực hiện nghiêm chỉnh thì sẽ dẫn tới các hệ quả tiêu cực cho sự phát triển của đất nước. Nói cách khác, tai nạn lao động xảy ra càng nhiều thì nền kinh tế và xã hội của quốc gia đó sẽ càng phát triển chậm hơn do phải chịu các gánh nặng về vấn đề tiền bạc, cơ sở chăm sóc y tế cho các nạn nhân của tai nạn lao động.

Nếu không muốn năng lực cạnh tranh quốc gia bị thụt lùi thì cách đơn giản nhất không phải là cố gắng thúc đẩy nền kinh tế phát triển bằng cách thu hút nguồn đầu tư...Mà cách đơn giản nhất đó chính là hạn chế xảy ra tai nạn lao động. Thấu hiểu được điều này, nhiều quốc gia trong đó có nước ta ngày một coi trọng công tác huấn luyện an toàn cho lao động hơn. Ngày càng nhiều các khóa huấn luyện, cơ sở huấn luyện an toàn được lập ra để đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn doanh nghiệp. Hiện nay có khoảng 1,5 triệu lao động đã được tiếp xúc, tham gia các khóa huấn luyện bổ ích này tuy nhiên vẫn còn đó 20 triệu lao động đang đặt cược tính mạng của mình khi phải tham gia lao động ở nhiều lĩnh vực nguy hiểm mà không được huấn luyện kĩ càng.

Vì vậy cần phải nhân rộng hơn nữa các khóa huấn luyện an toàn như thế này để càng nhiều lao động tham gia càng tốt. Đây không chỉ vì lợi ích của từng người lao động hay vì lợi ích của một doanh nghiệp, đoàn thể nào đó mà trên hết đây chính là vì sự phát triển bền vững của cả quốc gia.