• Chia sẻ
  • Sự tương khắc của tính chủ quan và an toàn lao động

Sự tương khắc của tính chủ quan và an toàn lao động

Hầu hết chúng ta đều có tính chủ quan cho đến khi xảy ra vấn đề gì đó với mình, hay với những người xung quanh mình. Và trong lao động thì tính chủ quan hoàn toàn không nên có, vì càng chủ quan thì sự an toàn của những người lao động càng thấp.

 

Tính chủ quan và an toàn lao động có mối quan hệ gì với nhau không? Nếu huấn luyện an toàn mà kèm theo sự chủ quan thì gây ra hậu quả gì? Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Mối quan hệ giữa tính chủ quan và an toàn lao động vô cùng khăng khít với nhau. Tính chủ quan ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn lao động.

Bản thân tính chủ quan đã là không tốt rồi. Nó gây ra cho con người một thái độ cực kỳ xấu đối với bất kỳ hành động nào. Tham gia giao thông, chủ quan, không thèm đội mũ bảo hiểm, có thể làm bạn bị thương, hoặc chết. Ăn uống không khoa học, chủ quan với sức khỏe, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ gặp vấn đề với sức khỏe của mình.

Chủ quan với an toàn lao động còn kinh khủng hơn nữa. Chỉ cần sơ sẩy một chút có thể mất mạng, hoặc gây ra thiệt hại cho công ty. Bạn có thể phải đền với số tiền rất lớn.

Vậy tính chủ quan mà đi cùng trong hoạt động huấn luyện và kiểm định an toàn sẽ như thế nào? Hậu quả trước mắt đó là hoạt động huấn luyện đó không còn có tác dụng gì. Bạn học không đến nơi đến chốn thì sẽ chẳng có gì vào đầu cả. Có huấn luyện cũng vô ích.

Hậu quả sâu xa hơn đó là làm phản tác dụng của an toàn lao động. Lúc nào bạn cũng mang ý nghĩ “cái này học để biết, làm cái này an toàn, việc gì phải học” hoặc “cứ làm đi, chẳng sao đâu” thì chẳng  có sự an toàn nào dành cho bạn đâu.

Mọi thứ dù có bạn có được huấn luyện hay không thì đều phụ thuộc vào bạn.

Vì thế, hãy thay đổi suy nghĩ hoặc bớt chủ quan đối với an toàn lao động. Hãy biết yêu bản thân mình để luôn trong trạng thái tốt nhất. Hãy nghĩ tới những người đang làm cùng bạn. Đừng vì sự chủ quan của mình mà ảnh hưởng tới sự an toàn của họ. Hãy nghĩ tới gia đình bạn. Đừng vì sự chủ quan của mình, khiến mình bị thương, rồi biến mình trở thành gánh nặng cho gia đình.