• Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Kiểm định an toàn kỹ thuật thang máy đúng quy trình sẽ là giải pháp tốt nhất để chúng ta cải thiện những vấn đề hư hỏng, sai sót về kỹ thuật để hạn chế những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra của thang máy trong quá trình sử dụng.

 

Thang máy hiện được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi nhất là các tòa nhà cao tầng bởi tính tiện lợi của nó. Để tránh xảy ta tai nạn, rủi ro cho người sử dụng, thanh máy sẽ được kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Thang máy là một trong các loại thiết bị nằm trong danh mục có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do bộ lao động thương binh xã hội ban hành. Sau khi lắp đặt xong sẽ bắt đầu quá trình kiểm định an toàn. Quy trình kiểm định an toàn kỹ thuật bao gồm: kiểm định lần đầu (trước khi sử dụng), kiểm định định kì, kiểm định khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Quá trình kiểm định gồm các bước:

Kiểm tra hồ sơ, thông tin về thiết bị. Đây là bước giúp người kiểm định dễ dàng so sánh với thực tế. Từ đó, dễ dàng phát hiện ra lỗi do thi công lắp đặt hay là do một nguyên nhân khác.

Tiến hành kiểm tra kĩ thuật các bộ phận của thang máy. Quá trình lắp đặt, thông số, chỉ tiêu có chính xác với thông tin trong hồ sơ được cung cấp bởi nhà sản xuất không. Kiểm tra buồng máy, các thiết bị trong buồng, bảng điện tử có hoạt động bình thường không. Kiểm tra cáp treo cabin, điện trở cách điện, phanh, giếng thang. Kiểm tra khung xem đã được cố định chưa. Kiểm tra 2 cánh của thang máy xem hoạt động đóng mở cửa có diễn ra không, 2 cánh đóng lại có khớp nhau không hay vẫn còn khe hở.

Quan trọng nhất vẫn là kiểm tra buồng và các thiết bị trong buồng máy, kiểm tra cabin, các thiết bị có liên quan. Nếu quá trình kiểm định an toàn, thang máy hoạt động bình thường, khâu lắp đặt đúng kỹ thuật, thông số trong hố sơ nhà cung cấp thì có thể tiến hnahf cho thang máy đi vào hoạt động. Nếu có bất kỳ một lỗi nhỏ nào xảy ra dù nghiêm trọng hay không cũng sẽ không được sử dụng cho tới khi sửa chữa lại và không còn lỗi. Nhân viên kiểm định an toàn thang máy phải là người có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để tránh xảy ra sai sót trong quá trình kiểm định.