• Chia sẻ
  • Những tai nạn do bán thầu và khoán trắng công tác an toàn lao động cho cái thầu

Những tai nạn do bán thầu và khoán trắng công tác an toàn lao động cho cái thầu

Những vụ tai nạn xảy ra ở các công trình thi công mà các nhà thầu được nhận cái quyền khoán trắng hay các doanh nghiệp có tiêu chuẩn bán thầu cho những nhà nhầu không có kinh nghiệm.

 

 

Những vụ tai nạn liên tục xảy ra và nguyên nhân được tìm ra toàn những lý do nhà thầu công tác thi công không phải là người nhận thầu. Đặc biệt có vụ do chở giùm xe cần cẩu lồng thép khiến tai nạn tử vòng vì không có kinh nghiệm.

Từ ngày 24 đến 27-3, trên địa bàn TPHCM xảy ra 5 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, làm chết 5 người. Đáng lưu ý là cả 5 vụ đều thuộc lĩnh vực xây dựng.

Không bảo đảm an toàn

“Trong số 23 vụ TNLĐ chết người xảy ra trong quý I/2010, chỉ riêng lĩnh vực xây dựng đã có 15 vụ, chiếm tỉ lệ 65,21%. Những cái chết thương tâm ở ngành xây dựng cho thấy nhiều chủ đầu tư, đơn vị thi công, kể cả người lao động (NLĐ) quá xem nhẹ vấn đề bảo hộ lao động”- ông Nguyễn Quốc Việt, Phó chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, bức xúc.

Điển hình là vụ TNLĐ chết người xảy ra tại công trình xây dựng dự án Tower 2 - biệt thự Trần Thái (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) vào ngày 26-3. Trong khi hỗ trợ đồng nghiệp cẩu lồng thép hạ xuống lỗ khoan cọc nhồi, anh Đỗ Minh Thuần, công nhân (CN) Công ty TNHH Phú Cường, bị phần sau của xe cẩu ép vào bánh xích dẫn đến tử vong.

Kết luận nguyên nhân sơ bộ cho thấy khu vực thi công không có biển báo, không có rào chắn, CN thiếu ý thức đề phòng tai nạn. Tương tự là vụ TNLĐ chết người xảy ra cùng ngày tại công trình xây dựng nhà dân số 9-11 Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1).

Trong khi tháo dỡ công trình, một CN tên Phương (Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Đức Thiện) bị tường đè chết. Nguyên nhân do không có biện pháp tháo dỡ an toàn.

Sự vô cảm và nhẫn tâm

Tình trạng đáng báo động hiện nay là việc các doanh nghiệp (DN) xây dựng bán thầu, cho mượn pháp nhân hoặc sử dụng cai thầu và khoán trắng công tác an toàn cho các cai thầu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến TNLĐ trong ngành xây dựng liên tục gia tăng.

Các nhà thầu phụ nhận việc qua nhiều trung gian với giá thấp, phải tiết kiệm chi phí tối đa nên không chú ý đến an toàn lao động. Hệ quả là NLĐ phải trả giá bằng sinh mạng của mình.

Ông Hồ Hải Nam, thanh tra viên Sở LĐ-TB-XH TP, cho biết thêm một thực trạng đáng buồn khác là hầu hết các DN xây dựng đều thuê lao động theo thời vụ, không có BHYT, BHXH. Số DN khai trình sử dụng lao động chỉ chiếm khoảng 15%. Phần lớn NLĐ do nhu cầu mưu sinh đã phải chấp nhận đối mặt với hiểm nguy trong khi đồng lương quá bọt bèo (thấp nhất 90.000 đồng/ngày; cao nhất 150.000 đồng/ngày).

Cách đây không lâu, tại một công trình xây dựng ở quận 2-TPHCM, dù một CN đã tử nạn trong khi dùng hàn xì cắt thùng phuy (làm bếp nướng liên hoan mừng công), nhà thầu để xảy ra tai nạn vẫn tổ chức liên hoan ngay tại hiện trường như... chưa hề có chuyện gì xảy ra.