• Chia sẻ
  • Những lưu ý khi kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Những lưu ý khi kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp bao gồm việc kiểm tra hiện trạng, độ an toàn, năng suất lao động của các thiết bị công nghiệp như cầu trục, thang máy, xe nâng, các thiết bị xây dựng. Các chủ cơ sở phải lưu ý tiến hành việc kiểm định cần được thực hiện thường xuyên bởi những dịch vụ có uy tín.

Các thiết bị công nghiệp cần kiểm định

Với sự phát triển của công nghiệp, có ngày càng nhiều các nhà máy được xây dựng lên. Đi cùng với đó là sự xuất hiện của cá loại thiết bị công nghiệp với giá thành, công dụng khác nhau. Một số thiết bị công nghiệp quen thuốc với chúng ta có thể kể đến như các thiết bị nâng (thang máy, thang trục, xe nâng, cầu trục,...), thiết bị xây dựng (máy xúc, máy ủi, máy lu,...), các thiết bị áp lực (bình áp lực, nồi hơi, hệ thống lạnh,...)

Các máy móc công nghiệp đang ngày càng được đưa vào sử dụng rộng rãi bởi có năng suất cao, hạn chế được sức người, khá đơn giản trong việc bảo trì và sử dụng. Các thiết bị này có thể được nhập khẩu từ các công ti nước ngoài, hoặc được sản xuất và lắp ráp ngay tại Việt Nam.

Các thiết bị công nghiệp này thường phải vận hành với năng suất cao và trong thời gian dài. Vì vậy, các máy móc cũng như những bộ phận có thể dẫn đến các hỏng hóc không đáng có. Các chủ cơ sở cần phải báo ngay với bộ phận kiểm định để kịp thời kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, rà soát nhằm tránh các tai nạn về người và các tổn thất về tài sản.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Những lưu ý khi kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Các chủ cơ sở công nghiệp, nhà máy chế biến, trung tâm thương mại hay bất kì nơi nào có sử dụng các thiết bị công nghiệp đều nên nắm rõ cách sử dụng, thời gian bảo hành, quy trình kiểm định của thiết bị. Không những thế, những chủ cơ sở phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người lao động khi vận hành những thiết bị công nghiệp, đặc biệt đối với những máy móc nặng hay cồng kềnh.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thường có ba loại: kiểm định lần đầu để đảm bảo việc lắp ráp, sử dụng được dễ dàng, kiểm định định kì khi đã hết thời hạn của lần kiểm định trước, kiểm định bất thường khi phát hiện ra những dấu hiệu của sự bào mòn, hỏng hóc ở các bộ phận trong thiết bị. Tùy thuộc vào từng thiết bị mà giá thành của việc kiểm định sẽ khác nhau, nhưng hầu hết đều giao động từ 1 đến 2 triệu đồng.

Khi kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, người vận hành thiết bị cũng như người phụ trách cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến những thông số của thiết bị để hỗ trợ nhân viên kiểm định một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong quá trình kiểm định, khu vực kiểm định phải được bảo đảm an toàn, vắng người và cách xa các tài sản khác. Những nhân viên kiểm định phải là người có chuyên môn, đã được cấp bằng kiểm định từ những cơ sở Nhà nước và đến từ những dịch vụ uy tín.