• Chia sẻ
  • Một số hiểu biết về máy đầm cóc

Một số hiểu biết về máy đầm cóc

Nếu không làm trong ngành xây dựng chắc là chả quan tâm đến những dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công việc xây dựng trên công trường. Hôm nay, vào công trường xây chung cư mà thằng bạn làm giám sát thấy cái máy ngộ ngộ lạ lạ mà dậm ầm ần trên nền móng, tò mò hỏi thăm mới biết đó là máy đầm cóc.

 

Máy đầm cóc là một loại máy xuất hiện khá phổ biến trong các công trình giao thông hay các công trình dân dụng nhà ở. Tác dụng của máy là làm nén chặt lớp đất đá trên nền nhà, móng nhà được chắc chắn. Nó còn có tên gọi khác là máy đầm đất vì nguyên lý hoạt động là tạo ra các hành động đập lên xuống nền móng hay nền đất sao cho đất nén chặt với nhau và móng được chắc chắn.

Với một thiết kế nhỏ gọn nhưng có một công suất mạnh mẽ đó là lý do các kỹ sư công trình chọn để phục vụ cho các công trình dân dụng có địa thế không thuận lợi, địa thế nhỏ hẹp như các mương rãnh, cống nước khó vào hay các chân cột điện…

Máy đầm cóc có nhiệm vụ vô cùng quan trọng cho bước đầu xây dụng, nền móng đất phải được nén chặt thì mới có thể bảo vệ được công trình phía trên được chắc chắn và an toàn. Ngoài ra với hiệu suất ổn định nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối đa nên đáp ứng nhiều nhu cầu hiện nay.

Những con đường giao thông cần có những chiếc xe lu để nén chặt đất đá trên đường, ngoài ra cán mịn các viên đá lớn gây gồ ghề khi đổ nhựa đường. Nhưng kích thước quá lớn nên xe lu chỉ có thể phục vụ tốt ở những khoảng giữa đường và nhưng vùng có diện tích lớn còn máy đầm cóc có thể thực hiện công việc đó ở những nơi nhỏ hẹp hoặc những nơi mặt đường nghiêng.

Còn một tính năng nữa vượt trội là không những máy đầm cóc có thể hoạt động tốt trên nền khô như đất đá mà nó còn có khả năng hoạt động rất tốt trên cả các nền ướt, dẻo, dốc nghiêng…