Trang chủ » Một số điều cần biết khi chế biến các món lẩu

Một số điều cần biết khi chế biến các món lẩu

(Ngày đăng: 14-10-2015 22:10:31)
icon facebook   icon google plus  
Khi nấu lẩu thì ta thương gặp những loại thực phẩm tươi sống có mùi đặc trưng hoặc một số món lẩu khác nhau thì các làm nước lẩu cũng khác nhau. Và có những trường hợp bạn thường bị gặp phải khi nấu lẩu cần được chữa cháy kịp thời. Và dưới đây sẽ là những mẹo giúp bạn nấu được một món lẩu ngon miệng.

Món lẩu là một món ăn mà gần như ai cũng từng ăn, một món ăn nóng hổi, thơm ngon được ăn cùng với các loại mì và bún. Mỗi hương vị lẩu khác nhau lại mang lại cho ta những cảm giác ngon miệng khác nhau. Vậy cùng học thêm những mẹo cơ bản để có được một món lẩu ngon miệng cùng gia đình và người thân nha.

1.   Nấu nước lèo:

-    Trừ một số món láu đặc trưng như lẩu bò dùng xương bò để nấu chảng hạn, đa số các món láu nên chọn xương đầu gà để nấu nước lèo vì khi nấu xương gà nước lèo sẽ trong và có màu mỡ đẹp. Dùng xương heo để nấu thì nước lèo hay bị đục, xương bò có mùi bộ.

-    Khi nấu nước lèo sôi ta phải để nhỏ lửa lại để nước lèo không bị bọt chùi xuống làm đục nước và thời gian nấu chậm sẽ giúp xương tiết ra nhiều nước ngọt hơn.

-      Trong khi nấu không đậy nắp và phải hớt bọt thường xuyên.

-    Khi nấu xong, phái lược lại nước lèo qua vài hay rây lỗ nhỏ để nước dùng không bị lợn cợn xương.

2.   Cách chữa nước lèo bị đục - có 3 cách:

-    Cách 1: Đậy nắp lại, đun lửa to cho nồi nước sôi mạnh lại, giở nắp ra, hớt kỹ bọt.

-    Cách 2: Lòng trắng trứng đánh nổi cho vào nồi nước dùng, đợi sôi lên vớt bỏ, phần cặn trong nồi nước sẽ bám theo lòng trắng trứng và bị vớt ra dẻ dàng.

-    Cách 3: Cho vào nồi nước lèo vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống.

3.   Cách chữa nước lẩu bị mặn:

Thêm nước sôi đường hoặc nấu thêm một ít nước lèo không ném gia vị cho vào khuấy lại cho đều. Có thể cho vào nước lẩu vài

miếng đậu hũ sống hay khoai tây cắt miếng, độ mặn cũng sẽ giảm.

4.   Bí quyết làm cho nước lèo trong (hầm bằng xương heo):

Hớt bọt thường và đừng đậy nắp kín, nướng vài củ hành tím, lột vỏ khét bỏ đi, rồi cho củ hành vào nồi nước.

5.   Cách thắng hột điều dầu trong một số món lau Thái:

-    Không để dầu quá nóng mới cho hột diều vào, màu hột điều sẽ bị văng đầy ra ngoài.

-    Hột điều vừa ra màu là tắt bếp, nấu lâu hạt điều sẽ có mùi khét khó chịu và màu bị tái.

-    Rây hột điều lại bỏ hạt, cho dầu hạt điều để nguội vào keo thúy tinh và đậy nắp kín để bảo quản.

3. Vãi mẹo hay của người nội trợ

1.   Bí quyết khử mùa tanh của cá:

-    Khử mùi ở tay: tay bạn sau khi rửa cá xong sẽ có mùi tanh. Bạn hãy dùng xà phòng rửa kỹ một lần rồi nân một chút kem đánh răng vào tay và xoa xoa một lúc, sau đó rửa lại bằng nước lạnh sẽ hết mùi tanh. Cũng có thể rửa tay bằng gừng hay rượu tráng.

-    Khử mùi tanh cho đồ nấu: Xoong cháo sau khi kho hoặc chiên cá cũng có mùi tanh, bạn nên ngâm với một chút nước trà rồi mới rửa.

-    Khử mùi tanh cho dao làm cá: jnuốn khử mùi tanh cho dao làm cá, bạn hãy lấy ít gừng tươi chà xát kỹ rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

-    Khử mùi tanh cho thớt: nhỏ lên thớt ít giấm chua, đem phơi nắng. Sau dó dùng bàn chải cọ sạch.

-    Cách khử tanh cho cá chép: hai bên lưng cá chép có 2 dải gân trắng, là nơi sinh ra mùi tanh đặc trưng của cá chép. Cho nên muôn mất mùi tanh khi làm cá bạn hãy lấy hai dải gân đó ra.

-    Cách khử tanh cho cá sông: cá sông có đặc điểm là rất tanh mùi bùn đất. Để hết mùi tanh này, khi làm cá nên ngâm trong nước muối tí lệ 1/10 một lúc.

2.   Cách làm thịt lươn:

Dùng nước nia sơ qua, rồi cho lươn vào một cái thau, chế vào đó một ít rượu hay tro bếp hoặc muối. Chờ cho lươn hết quậy, bạn có thể lấy lươn ra làm một cách dẻ dàng.

3. Cách khử mùi tanh cho tôm tươi:

Cho tôm vào chảo rang sơ với chút rượu hoặc giấm rồi mới lột vỏ.

4. Cách khử mùi gãy của thịt dê:

-   Khừ mùi gây bằng hương liệu: trước hết, bạn hãy rửa sạch thịt dê bằng nước nóng, cắt thành những miếng to rồi cho một lượng hương liệu vừa phải như hồi hương và quế vào chung với thịt dê. Cho tất cả vào xoong luộc lên, đợi tới lúc sôi hãy vớt thịt dê ra, thịt dê sẽ hết gây.

-   Khứ mùi bằng củ cải: Bạn hãy nhớ thêm một vài củ cải tráng đã chọc lỗ xung quanh vào nồi để cùng nấu với thịt dê, mùi gây trong thịt sẽ bị những CÚ cải hút đi. Sau khi thịt đá náu xong, bạn bỏ củ cải đi.

5. Cách cốt thịt:

-   Thịt bò cần phải cắt ngang sớ. Thịt bò có nhiều gàn, nếu không xom kỹ mà cắt dại, miếng thịt sẽ dai, rất khó ăn.

-   Thịt heo nên cắt chéo. Thịt heo thớ mịn, ít gân, nếu cắt ngang sau khi chín thịt dẻ nát nhừ. Nếu cắt chéo sẽ tránh được điều đó mà khi ăn lại không bị dai.

-   Thịt gà nên cắt hoặc chặt thuận theo thớ. Thịt gà cũng rất mịn, ít gân. Nếu chặt thuận theo thớ thì khi xào, rang mới có thể tránh cho thịt không bị nát và khi ăn ngon miệng. Chú ý: với thịt gà mái già nên cắt ngang hoặc cắt chéo.

-   Cá thì phải cắt nhanh. Thịt cá rất mịn, thớ ngắn rất dễ bị nát. Khi cắt phải nhanh tay, miếng cắt gọn. Tốt nhất là phải cắt thuận theo xương cá.

-   Gan heo khổng nên cắt sớm. Nếu đã cắt miếng ra mà để lâu thì dịch trong gan sẽ chảy ra, không chỉ mất chất dinh dưỡng mà sau khi xào chín, trên miếng gan dính rất nhiều hạt cưng cứng, ảnh hưởng tới mỹ quan và chất lượng. Cho nên, sau khi cắt gan heo tươi'thành từng miếng, bạn phải nhanh chóng chế biến. Tốt nhất là trước khi sử dụng mới cắt.