• Chia sẻ
  • Loài chuột đáng yêu hay đáng ghét?

Loài chuột đáng yêu hay đáng ghét?

Từ xa xưa nhân dân ta đã truyền tai nhau về trí thông minh của loài chuột điển hình qua câu chuyện 12 con giáp. Có thể nói loài chuột là một loài thông minh nhất trong các loài động vật gậm nhấm.

Thế nhưng chúng thông minh mà lại phá phách vô cùng, đã làm cho nông dân điêu đứng với những thiệt hại mà chuột gây ra. Không những người nông dân mà các quý bà nội trợ cũng khổ sở trước sự phá hoại của chúng.

Tác hại mà loài chuột gây ra thì nhiều vô kể. Chúng là những tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm. Chúng làm con người tốn kém về vật chất, suy sụp về tinh thần. Những sợi dây điện mắc ở trên trần nhà là những nạn nhân mà chuột để lại. Và hậu quả là nhà mất điện, không thể làm việc được. Hay những bụi rau chúng ta dày công trồng và chăm sóc, chỉ sau 1 đêm gậm nhấm chúng đã trơ trụi. Cắn phá là thế nhưng con người không tài nào tìm ra được chúng. Chúng rất thông minh

Ấy vậy mà loài chuột dù thông minh đến đâu cũng không thoát khỏi bàn tay trừng trị của con người. Vì con người vốn dĩ là loài thống trị thế giới. Con người đã tìm ra rất nhiều cách để ngăn chặn sự phá hoại của chúng.

Từ thủ công cho đến máy móc tất cả đều được áp dụng để tìm ra phương pháp tốt nhất. Từ chiếc bẫy sắt với miếng mồi cho đến thuốc diệt chuột các loại dần dần được chế tạo ra.

Có thể nói sự thông minh của loài chuột lại vô tình trở thành nỗi ám ảnh của con người. Vì thế con người phải sáng suốt tìm ra phương pháp tiêu diệt chúng hiệu quả. Mà phương pháp sử dụng thuốc diệt chuột là hiệu quả nhất.