• Chia sẻ
  • Kĩ thuật thử nghiệm của kiểm định nồi hơi diễn ra thế nào

Kĩ thuật thử nghiệm của kiểm định nồi hơi diễn ra thế nào

Trong kiểm định nồi hơi, kĩ thuật thử nghiệm là một khâu vô cùng quan trọng. Nó có tác dụng đánh giá sức chịu đựng áp suất nồi hơi như thế nào. Để trong quá trình vận hành còn lưu ý, tránh rò rỉ, cháy nố.

Đối với việc kiểm định nồi hơi lần đầu, việc thử nghiệm sẽ được miễn không phải thử nếu thời gian xuất xưởng của nồi không quá một năm. Để được miễn kiểm tra thì nồi hơi phải được bảo quản tốt, không xảy ra bất cứ một hiện tượng va đập, làm biến dạng nồi hơi khi vận chuyển lắp đặt. Nếu xảy ra hiện tượng như trên thì vẫn tiến hành kiểm định bình thường. Trong biên bản kiểm định cần phải ghi rõ, đồng thời phải đính kèm theo biên bản thử thủy lực lúc xuất xưởng của nhà chế tạo.

Biện pháp cách ly cần được sử dụng để kiểm tra, nhằm bảo vệ cho các thiết bị bảo vệ tự động, đo lường không bị cách thử phá hỏng. Qúa trình thử không đảm bảo được an toàn cho các thiết bị nêu trên, thì phải thực hiện tháo rỡ các thiết bị này ra, tránh hỏng hóc gây tổn thất cho cơ sở. Phương pháp thử bền cho nồi hơi được thực hiện không quá 6 năm một lần. Sẽ thực hiện thử bền trong quy trình kiểm định bất thường như sau. Dùng môi chất thử là nước, nhiệt độ của nước không dưới 50 độ C, cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh ít nhất là 5 độ C. Thực hiện phép thử trong vòng 20 phút, áp suất thử không cho phép nhỏ hơn 2 bar.

Trong trường hợp áp suất kế lớn hơn 5, áp suất thử phải là 1,5 p, nhưng không được phép nhỏ hơn 10 bar, cũng duy trì thời gian trong hai mươi phút. Áp suất của hơi ra khỏi nồi, không được nhỏ hơn 2 bar, duy trì thử trong 5 phút. Áp suất của hơi ra khỏi bộ quá nhiệt không được nhỏ hơn 3 bar. Tiếp đến, các bộ ngâm nước, bộ hâm nước không ngắt được, bộ quá nhiệt quá tải nhiệt cũng cần đạt các chỉ tiêu, thông số đã quy định theo tiêu chuẩn quốc gia.