• Chia sẻ
  • Khó khăn của ngành vận tải biển thời hội nhập

Khó khăn của ngành vận tải biển thời hội nhập

Hội nhập nền kinh tế đem lại những lợi ích nhất định cho nước ta, nhưng trong đó ngành vận tải biển cũng gặp không ít những khó khăn nhất định.

Khó khăn của ngành vận tải biển thời hội nhập

Vài năm trở lại đây đã chứng kiến sự ra đời của nhiều dịch vụ vận tải đường biển, đó là điều sẽ có nhằm đáp ứng xu thế chung của nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, khi xét ở một khía cạnh khác sâu hơn, chính sự hội nhập của nước ta với nền kinh tế toàn cầu đã đem lại nhiều thách thức, cũng như khó khăn cho ngành vận tải biển. Điều này đã được thể hiện rõ qua các nhìn của nhiều chuyên gia.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết đội tàu biển trong nước chỉ đáp ứng được 10-12% thị trường vận tải xuất, nhập khẩu qua đường biển.

Nguyên nhân được cho là khó khăn về giá cước vận tải thấp, nguồn hàng khan hiếm và mất cân đối giữa 2 chiều vận chuyển.

Chi phí dịch vụ vận tải cao

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam ông Trần Bình Phú cho biết, hiện 90% hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam là sử dụng dịch vụ vận tải biển. Trong khi đó, hạn chế lớn nhất của ngành vận tải nước ta là chi phí cao, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu, giá cước cao do đó hạn chế tính cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ. Nếu cước phí van chuyen hang hoa di Phu Quoc bằng đường bộ chiếm khoảng 20-30% chi phí dịch vụ, thì giá cước vận tải biển phải cao hơn 1-2 lần mặc dù chất lượng dịch vụ có thể không bằng vận tải đường bộ.

Giải pháp cho vận tải đường biển

Theo một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực vận tải cho rằng Cục Hàng hải nói riêng và các cơ quan liên quan cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các giấy tờ không cần thiết trong khâu giao nhận. Có biện pháp hạn chế việc gia tăng giá dịch vụ vận tải, hỗ trợ các công ty vận tải vừa và nhỏ trong hoạt động vận chuyển.

Bên cạnh đó, Cục Hàng hải cho biết, Bộ luật Hàng hải sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, theo đó lĩnh vực vận tải biển và dịch vụ hàng hải được điều chỉnh theo hướng ưu tiên phát triển dịch vụ vận tải đường biển; khuyến khích phát triển logistics, bảo hộ quyền vận tải biển nội địa thúc đẩy các đơn vị vận tải cùng tham gia.