Trang chủ » Hướng dẫn cách làm món lẩu của đồng ngon miệng

Hướng dẫn cách làm món lẩu của đồng ngon miệng

(Ngày đăng: 05-04-2016 02:19:31)
icon facebook   icon google plus  
Lẩu cua đồng là đặc sản mà chắc chắn ai từng ăn cũng phải khen ngon. Hương thơm từ thịt cua đồng làm cho bạn cảm giác nó ngon ngọt lạ thường và khó thể nào quên được hương vị này sau một lần ăn. Với món lẩu cua đồng thì thường nó sẽ được làm ở nhà vào những dịp cuối tuần để cùng ăn với đại gia đình.

Lấu cua đồng

Nguyên liệu

Cua đồng:500g

Cà chua:200g

Me quả:50g

Giấm bỗng:100g

Mỡ khổ:30g

Hành hoa:30g

Hành tây:30g

Xà lách hoặc rau diếp:  200g

Tương ớt:10g

Bún lá:500g

Rau Kinh giới, tía tô, mùi, húng láng, ớt tươi. Muối, nước mắm, mắm tôm, mỳ chính, chanh quả, hành khô.

Cách làm

Cua đồng ngâm nước có pha chút muối, rửa sạch, xé bỏ mai, bỏ yếm, giã hoặc xay nhỏ, hòa nước lạnh, lọc bỏ bã, khều gạch ở mai đế riêng.

Cà chua cắt hình miếng cau.

Me quả cạo vỏ, cho ít nước luộc, nghiền nhỏ, lọc lấy nước.

Mỡ khố băm nhỏ, cho vào chảo rán, cho hành khô thái mỏng phi thơm, tiếp đó cho tương ớt và gạch cua vào chưng vàng, thơm, đổra bát. Hành tây thái mỏng, xà lách hoặc rau diếp rửa sạch, để ráo nước. Rau thom (tía tô, kinh giới, mùi, húng láng) rửa sạch để ráo. Thái nhỏ các loại rau trên bày vào đĩa cùng với hành tây.

Đun nước cua đã lọc, cho muối, mắm tôm vào đun sôi, cho nước me, giấm bỗng vào đun sôi nhẹ, đậy vung 5 phút, nêm vừa vị, cho cà chua vào đun sôi, cho gạch cua đã chưng vào.

Khi ăn

Đổcanh cua vào lau, thêm hành hoa thái nhỏ, cho lẩu sôi âm ỉ.

Bày kèm theo các đĩa bún. Rau hành, bát nước mắm chanh ớt. Người ăn lấy bún cho vào bát cùng vói rau rồi múc nước trong lẩu dội lên ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Nước canh vàng hồng, váng vàng ươm nổi trên mặt. Thịt cua đóng thành mảng không bị vờ nát, nước canh trong. Mùi thơm hấp dẫn của gạch cua chưng và bồng rượu không tanh. Vị ngon, ngọt hơi chua dịu. Nước trong lẩu sôi nhỏ liên tục.