• Món lẩu
  • Hướng dẫn cách làm món lẩu cá siêu ngon miệng

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá siêu ngon miệng

Công thức làm bất kỳ món lẩu cá nào (trừ một số loại cá đặc biệt) giúp bạn có thể tự tạo ra một món lẩu cá thơm ngon tới giọt cuối cùng. Một món lẩu mà chắc chắn bạn sẽ khó lòng kiếm chế được trước hương thơm và hương khi nếm được nó.

Lẩu cá

Nguyên liệu

Cá nạc: 500-600g

Me: 50g

(hoặc tai chua: 30g)

Cà chua: 100g

Dứa, khế: 100g

Dọc mùng: 100g

Hành củ khô: 20g

Hành hoa: 30g

Giá đỗ: 100g

Rau ngố, húng láng, mùi tàu. Ớt tươi, tiêu, muối,

Nước mắm, mỳ chính, bún hoặc mỳ.

Cách làm

Cá cạo sạch vẩy, nhót, bỏ ruột, màng đen, thấm khô nước, lọc bỏ xương, da (nếu cần), thái miếng đều nhau, có độ dày chừng 0,4-0,5 cm, xêp các miếng cá vào 1 đĩa.

Hành khô thái mỏng, ớt tươi thái mỏng hày cùng đĩa cá.

Dùng xương, da, đầu... Cá đem nấu nước dùng trong, lọc lấy nước, cho me, hoặc dọc nướng (bổ vỏ và hạt) hoặc nước tai chua vào nêm nước mắm, muối vừa ăn, đun sôi.

Cà chua cắt miếng cau.

Dứa gọt vỏ bỏ mắt, lõi, cắt mỏng, khê cắt miếng mòng.

Dọc mùng tước vỏ, thái vát, hóp muối, rửa sạch vắt khô. Giá đỗ rửa sạch vẩy khô nước...

Rau thơm, rau ngổ, hành hoa, rau mùi tàu rửa sạch cắt khúc.

Khi ăn

Dứa, cà chua, khế vào một khóm trên đĩa, dọc mùng, giá đỗ, các loại rau thơm theo từng khóm, cá xếp bày vào đĩa rắc ớt thái chi lên trên.

Khi ăn: cho nước dùng cá vào lẩu, bày các đĩa cá, rau quả kèm theo. Khi nước dùng trong lẩu sôi, cho cá vào, đảo nhẹ tay, nước sôi trở lại cho dứa, cà chua, khế, dọc mùng, giá đỗ. Cuối cùng cho rau thom.

Lưu ý

Các loại cá dùng cho ăn lẩu thường chọn loại cá nạc không có xương dăm. Vì vậy, đối với một số loại cá nhưcá trắm, chóp, mè nếu sử dụng thì nên dùng loại to, chọn phần nạc không lẫn xương dăm.

Khi bày các đĩa nguyên liệu cần cắt thái, sắp xếp cho đẹp và hợp lý. Món lẩu cá luôn luôn ăn nóng với bún hoặc mì. Không đế' sôi quá lâu trong lẩu.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá trắng, chín không vỡ nát, mùi thơm, không tanh, nước lẩu trong, vị ngọt, chua dịu, thơm, các loại rau chín tới, giòn. Cắt thái, trình bày đẹp.