• Chia sẻ
  • Hướng dẫn cách làm món dưa cải muối chua

Hướng dẫn cách làm món dưa cải muối chua

Dưa cải muối chua nghe tên đã thấy thân thuộc ấm áp cho bữa cơm gia đình. Có lẻ món ăn này là món ăn được dùng nhiều nhất cho những bữa cơm ăn hồi xưa của các anh chị thế hệ 8x và đời đầu 9x. Một món ăn đơn giản, không phải sơn hào hải vị nhưng lại có thể kết hợp với rất nhiều món thịt thường ngày để cho ta một bữa cơm khó phai. Chúc bạn sau khi hoàn thành món này có một món ăn thật là ngon miệng nha.

Vật liệu:

-      1kg cải xạ

-       Muối bọt, đường cát

-       Hành lá hoặc hành củ

-       Nước chín vừa đủ

Cách làm:

-     Lựa mua cây cải chắc, bẹ lá mập xanh tươi, tách lá cải đem rửa sạch từng tàu để ráo. cắt cải thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dàn cải ra rổ lớn phơi ngoài nắng cho héo mặt. Sau khi phơi, rửa cải lại một lần nữa cho sạch bụi, vẩy ráo.

-     Nấu 1 lít nước + 2 muỗng xúp muối bọt + 1 tán đường thẻ hoặc 1 muỗng xúp đường cát vàng. Nấu cho nước thật sôi, nếm vừa mặn ngọt là được.

-    Xắt hành lá (luôn cả cọng trắng) thành đoạn ngắn 3cm, trộn đều hành vào dưa, có thể thay hành lá bằng hành củ hoặc riềng tùy thích.

-    Dồn dưa vào khạp nhỏ hoặc keo thủy tinh, dùng que tre gài dưa thật chặt, đổ nước muối (còn hơi âm ấm) vào quá mặt dưa 5cm.

-    Dưa muối khoảng 2 ngày (nếu thời tiết nóng) là dùng được, nếu vào mùa mưa lạnh thì phải 3 ngày, dưa mới chín.