Trang chủ » Hướng dẫn cách làm món Chả Tôm ngon nhất

Hướng dẫn cách làm món Chả Tôm ngon nhất

(Ngày đăng: 13-04-2017 15:17:50)
icon facebook   icon google plus  
Chả tôm, chả tôm, chả tôm,... ực ực ực. Nghe tên + với hình ảnh thôi là đủ làm lòng ta sao xuyến rồi phải không nào. Món này ưu điểm và siêu ngon và bổ nhưng nhược điểm là đặt và tốn công. Tuy nhiên người ta bảo muốn ăn ngon thì lăn vào bếp. Nên bạn nào bị nghiện món này rồi thì phải bắt tay làm theo công thức dưới đây để có một bữa ăn ngon miệng nha.

Vật liệu:

Phân lượng cho một miếng chả lớn khoảng 300g.

500g tôm đất tươi hoặc tôm thẻ, tôm sú... tôm càng tươi sống, chả càng ngon.

1 miếng vải mùng nhỏ.

1 trái dừa tươi chặt lấy nước — nước dừa không chua.

1 trứng vịt. Tách lòng trắng, lòng đỏ để riêng.

70g mỡ gáy heo. Luộc chín, xắt hạt lựu. Trộn đều mỡ với khoảng 1 muỗng xúp đường cát, phơi ra nắng, tránh chỗ gió bụi, cho đến khi đường tan và hạt mỡ trở nên trong suốt.

Gia vị dầu ăn...

Lá chuối tươi hoặc đĩa kim 10ại đáy phẳng. Xửng hấp.

Thực hành:

Tôm rửa sạch, lột vỏ lấy phần nạc. Nếu tôm có gạch, nạo lấy phần gạch trong đầu tôm dể riêng.

Cho tôm đã lột vỏ vào nước dừa tươi ngâm trong khoảng 25 phút. Vớt ra, cho vào miếng vải mùng, vắt cho tôm thật ráo nước dừa - Ngâm tôm trong nước dừa sẽ làm cho chả dai mà không cần phụ gia nào khác. Cho nạc tôm đã ngâm nước dừa vào cối

quết tôm vừa nát đều với 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng nhỏ muối + tiêu, bột ngọt, đường mỗi thứ Vố muỗng nhỏ cho đến khi thấy nạc tôm thật quánh - thử bằng cách để dính một ít vào hai đầu ngón cái và trỏ, thấy nạc tôm dính như hồ là được. Cho tôm đã quết vào tủ lạnh hoặc thùng chứa nước đá trong khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra, cho lòng trắng vào quết lần hai cho đến khi thấy nạc tôm mịn đều, cho mỡ xắt hạt lựu vào trộn đều.

Chuẩn bị ít lá chuối tươi, rửa sạch, cắt miếng.

Đánh nhuyễn gạch cua với lòng đỏ trứng

Xoa ít dầu ăn vào tay, tùy ý nặn chả thành một miếng lớn hình tròn dẹp hay nhiều miếng nhỏ. Đặt lên bề mặt của miếng lá chuối. Cho vào xửng, hấp sau khi nước sôi khoảng 20 phút là chả chín. Mở nắp xửng, dùng khăn sạch chấm nhẹ trên mặt chả cho ráo hơi nước đọng, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng và gạch tôm lên mặt chả rồi để chả trong xửng thêm vài phút nữa - không đậy nắp xửng, nếu dậy nắp chả sẽ có màu vàng lạt thay vì màu đỏ tự nhiên của lòng đỏ trứng.

Cắt chả thành nhiều miếng nhỏ khi dọn ra. Tùy ý ăn kèm tỏi, muối tiêu... Tùy khẩu vị, nếu thích có thế nêm chả lạt để khi ăn chấm nước mắm nguyên chất. Chả tôm để làm món ăn cơm, ăn chơi hoặc thường dùng ăn kèm bánh nậm, bánh canh cua..