• Món nướng
  • Hướng dẫn cách làm món cá quả nướng giềng mẻ

Hướng dẫn cách làm món cá quả nướng giềng mẻ

Cá quả có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau và một trong những cách nấu ngon mà đó là nướng. Cá quả nướng chấm nước mắm sẽ làm cho bạn có cảm giác hoà mình vào thế giới ẩm thực hải sản thơm ngon. Có thể nói đây là một trong những loài cá mà bạn nên thử qua món nướng.

Cá quả nướng giềng mẻ

Nguyên liệu:

- Cá quá: 2 con

- Giềng: 1 cú

- Gừng: 1 củ

- Sả:3 cú

- Bột nghệ: 3 thìa cà phê

- Mắm tôm: 1/2 bát con

- Nước mắm: 2 thìa ăn phờ

- Mẻ: 1/3 bát con

- Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh

- Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt

- Bún, bánh tráng

Cách làm:

Gừng, giềng, sá, giã nhò. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn.

Cá quả sau khi sơ chế, bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rứa qua với nuớc rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thấm mỹ cho món ăn.

Trộn đều gùng, sả, giềng, bột nghệ, mắm tôm, nuớc mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. rồi nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá đuợc đậm đà hơn. Các bạn cũng có thê sứ dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nuớng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoáng 2 giờ.

Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ. Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha một chút giấm đế chuối không bị thâm.

Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon, dứa, rau thì là băm nhó, vài lát ớt.

Nướng chín cá bằng than hoặc bằng lò. Vừa nướng vừa chú ý lật trớ sao cho hai mặt cá khô, sém vàng. Trong quá trình nướng thinh thoảng rưới thèm dầu hoặc mỡ đế da cá được bóng đẹp và phần thịt cá không bị khô.

Phần thịt cá có thế chấm mắm ăn vã hoặc cuốn kèm rau sống, dứa, cà rốt, dưa chuột đều rất ngon.