Trang chủ » Hướng dẫn cách làm các loaij mứt ngon ngày tết

Hướng dẫn cách làm các loaij mứt ngon ngày tết

(Ngày đăng: 29-12-2015 10:20:49)
icon facebook   icon google plus  
Mứt là một món ăn không thể thiếu trong những ngày tết ở Việt Nam. Với những món mứt càng độc, càng lạ, càng ngon thì càng giúp cho bạn có được một ngày tết vui vẻ bên gia đình. Hãy thử tự làm các món mứt ngon miệng để đảm bảo được rằng cả gia đình của mình vừa được ăn mứt ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mứt me

•Vật liệu:

1kgme

- 800g đường cát tắng

- muôi hột và muối bọt

- giấy kiếng trong (2tờ).

•Cách làm:

Me mua về rửa sạch, ướp nước muối hột độ 4 giờ để dễ lột vỏ (nước muối phù hết me). Đem me ra dùng dao nhọn mũi lột hết vỏ xanh, rửa sạch. Đem me ướp muối bọt dộ 1 giờ để dế lấy hột dùng dao nhỏ rạch bên hông trái me để láy hột ra (ướp muối vào me như ướp cá). Xảm me cho đều, xả sạch nhiều lần với nước lạnh.

Nấu nước sôi trụng sơ me (5 phút), dem ra xả lại nước lạnh.

Cho đường và me vào thau ủ một dèm, cho me thấm đường. Vớt me ra, đường còn lại cho vào chảo, bác lên bếp để lửa riu riu, dùng vỉ sắt gác lên chảo đường, sắp me lên vi sắt, dùng muỗng múc nước đường dang nóng tưới lên me, dến khi nào me thấm đường đều là được.

Đem me ra phơi độ 2 năng cho me ráo đường, xong dùng giấy kiếng gói lại. Tùy theo me dài ngán mà cắt giấy.

Mứt mãng cầu

•Vật liệu:

1kgmãng cẩu xiêm

- 700g đường cát trắng, 1ống vani

- 100g đậu phộng rang vàng

- giấy kiếng tắng.

•Cách làm:

Mãng cầu lựa thứ trái tốt, múi to, gỡ ra từng múi, bỏ hột (nếu để hột thì không dùng đậu phộng rang), cho 1 chén nước lạnh vào mãng cầu, xà sơ cho ra bớt chất chua (nếu mãng cầu ngọt thì xả nhanh hơn). Vắt ráo nước.

Cứ 1kg mãng cầu thì 700g đường cát tráng, cho mãng cầu và đường vào chung chảo, trộn đều, dé lừa riu riu, trộn nhẹ tay, sên đến khi đường kéo chi là được, cho vani vào cho thơm.

Khi mãng cầu đã tới, nhấc xuống, gáp từng múi mãng cầu ra đĩa, phơi độ 2 nắng là được.

Cho hột đậu phộng rang sán vào giữa múi mãng cầu, dùng giấy kiếng (cát dài 8cm, ngang 7cm), gói từng múi mâng cầu lại cho đẹp, để mãng cầu vào hộp.

Mứt thơm dẻo

• Vật liệu:

2 trái thơm lớn chín

- đường thơm bằng nhau, vani.

• Cách làm:

Thơm lựa trái mắt lớn đem gọt lấy mắt, để thơm đứng lên, xẻ đôi rồi cát mỗi bôn làm ba phần bằng nhau.

Cắt bỏ cùi thơm, cắt lại mỗi miếng bằng quân cờ. Cho thơm vồ vải mỏng ép bớt nước.

Bắc nồi cho thơm và đường vô để cho thấm, đem sên nhỏ lửa. Trộn thơm đều với đường luôn tay, khi nào đũa rít cho vanivô trộn đều lại, đem xuống Để thật nguội.

Cho mứt vô ve keo độy kín để được lâu.

Mút gừng dẻo

•Vật liệu:

1kgdương, 1kg gừng, 2 tắi chanh to vắt lấy nước cốt

- 1 cục phèn chua bingdầu ngón tay giã nhỏ

- 1 muỗng súp rượu tắng, 1ống vani, 2 muỗng súp muối bọt.

•Cách làm:

Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng, xong xắt sợi. Cho 2 muỗng súp muối bọt vào gừng trộn đều, gừng mềm, vát bớt nước cay, xả gừng lại với nước lạnh cho sạch muối.

Bắc nồi nước sôi (nước phài xâm xấp gừng), bỏ phèn chua vào lấy đũa khuấy cho tan phèn, thả gừng vào luộc độ 15 phút, vớt gừng ra, xả lại nước lạnh cho sạch, vát ráo nước.

Cho gừng và đường vào chão, cho một muỗng súp nước lạnh vào trộn đều, bắc chảo lên bếp rim, lúc đầu cho lửa to sau bớt lại cho lửa nhỏ.

Tiếp tục sên đến khi nước dặc là được (lấy đôi đũa nhúng vào đường, chắp 2 chiếc đũa lại, giơ đũa ra khi nào thấy đường có chi ở giữa là mứt được).

Đường đặc, nhác xuống cho vani vào trộn đều, để gừng nguội, cho gừng vào keo.

Mứt khế

Vật liệu:

20 trái khế chua màu xanh

- 1/2kg đường, muối bọt

- 1 cục phèn chua nhỏ bằng đẩu ngón tay, 1ống vani.

• Cách làm:

Khế ngọt bỏ khía, xẻ ra từng miếng theo trái khế, gọt vỏ xanh láng phía ngoài, ngâm khế vào thau nước muối độ 1 giờ, xả lại nước lạnh cho sạch muối (nêm nước muối hơi mận là được).

Bắc nồi nước sôi cho phèn chua vào, lấy đũa khuấy cho tan phèn, thả khế vào luộc độ 15 phút, vớt ra xả sạch, ép cho bớt nước.

Cân khế bao nhiêu thì cho đường bấy nhiêu, cho đường, cho khế vào soong, chế thêm một muỗng súp nước lạnh, đặt lên bếp rim, lúc đầu cho sôi nhiều, sau bớt lửa riu riu, đường cạn, nhúng đũa vào đường, thử thấy đường có dây là được, đem xuống cho vani vào, trộn đều để nguội, cho mứt vào keo.