• Chia sẻ
  • Hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon

Hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon

Bánh chưng là một loại bánh mà bạn đã nghe nói rất nhiều và có hẳn một sự tích hẳn hoi về loại bánh này. Dù ngày nay số người nấu bánh chứng rất ít vì nấu bánh chứng khá vất vả và có nhiều cửa hàng bán món này nên rất ít người nấu. Tuy nhiên, vào ngày tết thì phong tục nấu bánh chưng, bánh tét là không thể thiếu để tăng tính thân mật và đoàn kết trong gia đình. Vì thế bạn cũng nên biết qua công thức làm bánh chưng thơm ngon cổ truyền này nha.

Bánh chưng

•Vật liệu:

1kg nếp ngon

- 300 đậu xanh không vỏ

- 200g thịt ba rọi (hoặc thịt đùi)

- 20g hành phi

- lá dong, dây lạt, khung gỗ

- tiêu, đường, bột ngọt, muối.

•Cách làm:

Nếp vo sạch để ráo, trộn 1 muỗng cà phê muối, chia làm 2 phần. Lá dong rửa sạch để ráo, phơi cho hơi héo.

Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, giã nhuyễn, cho hành phi + chút muối + bột ngọt + tiêu + hành phi trộn đều, chia làm 2 phần Thịt heo xát miếng có bản rộng, ướp hành tím giã nhuyễn + bột ngọt + muối + tiêu + đường, để khoảng 1 tiếng cho thấm.

Để 2 sợi lạt dưới khung thành hình chữ thập, gấp dôi sống lá dong, để phần nhọn vào góc khung, cho lá lọt vào khuôn(Iá nằm ngang, chiều sống lá nằm sát cạnh khung gỗ, vừa bằng chiều dài 1 cạnh khung), 3 góc còn lại cũng làm như vậy. Lấy 2 tàu lá xếp chồng lên nhau ở phần dáy để lá dựng thảng lên thành khung đối nhau (lá dựng đúng), 2 mặt kia làm tương tự. Lấy 1 phần nếp đổ vào phân nửa rải đều khung, cho nửa nhân đậu xanh rồi xếp thịt lên, đổ tiếp nửa đậu xanh còn lụi kế đến phần nếp, ém cho chặt. Bè những lá dựng xuống trước rồi xếp lần lượt những lóp kia. Rút khung lên, kéo sợi lạt buộc sơ, sau dó buộc thêm mỗi cạnh 2- 3 sợi lạt, xiết chặt tay.

Lót cọng 1ádư vào đáy nồi, xếp bánh lên, đổ nước ngập nấu sôi liên tục trong 12 tiếng (nước cạn thêm nước vào). Vớt bánh ra rửa lại nước lạnh cho sạch, xếp bánh thảng hàng, dùng vật nặng đè lên ép bánh khoảng 3 tiếng cho ra bớt nước.