Trang chủ » Hướng dẫn cách chế biến món cá lóc nướng trui

Hướng dẫn cách chế biến món cá lóc nướng trui

(Ngày đăng: 10-04-2017 14:50:20)
icon facebook   icon google plus  
Món cá lóc nướng trui chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến nó rồi phải không nào? Một món ăn cực ngon và được xem là một món ăn chính vì nó có thể ăn kèm với bún và làm cho cái bao tử chúng ta có thể căng tròn vì thèm thuồng. Nếu đã từng ăn và thấy nó ngon thì tại sao không thử học cách làm món cá lóc nướng trui siêu ngon miệng này nhỉ? Chúc các bạn có một công thức chế biến món cá lọc cực kì nổi tiếng này nha.

Món ăn quen thuộc của các tỉnh Nam Bộ. Tại vùng nông thôn, người ta nướng những con cá lóc dài trển 50cm bằng một cách đơn giản nhưng hiệu quả là dùng một thanh tre nhỏ, cắm sâu vào miệng cá, chừa ra khoảng 15cm, rồi cắm đứng ngược con cá trên nền đất. Sau đó phủ lên cá một đống rơm và châm lửa đốt rơm. Sau khi rơm cháy tàn, để thêm mươi lăm phút, than rơm sẽ ủ nóng thêm làm cá chín. Tại thành phố, chúng ta có thể dùng loại thùng nướng than, làm bằng nhôm, có vỉ nướng, kích cỡ thường là 60 X 25cm, có bán tại mọi chợ ở những hàng chén bát, nồi niêu. Sử dụng đơn giản như một lò than.

Vật liệu - thực hành:

Món cá lóc nướng trui nên ăn nóng, phải chuẩn bị sao cho khi dọn lên bàn ăn, cá gỡ ra còn bốc hơi nóng. Nên chuẩn bị rau ăn kèm và nước chấm trước để sau khi nướng là có thể dọn ăn liền.

- Rau sống: Xà lách để nguyên lá và các loại rau thơm như húng cay, húng quế, húng lủi, tía tô, ngò gai, thìa là (nếu thích), diếp cá... Rửa sạch, ngâm trong nước có pha 5% thuốc tím khoảng 5 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước, sắp đĩa riêng.

Chuối khế. Khế xanh, gọt cạnh, xắt mỏng theo chiều dài, ngâm trong một tô nước. Chuôi chát, cắt bỏ núm hai đầu, xắt mỏng theo chiều dài, ngâm chung với khế cho chuối trắng. Trước khi ăn, vớt ra vẩy ráo. Sắp đĩa riêng.

Cà rốt, củ cải trắng bào sợi ngâm trong hỗn hợp giấm đường pha vừa miệng.

Hành lá phi: Tùy nhu cầu. xắt nhuyễn ít hành lá đã rửa sạch và để thật ráo - nếu không khi cho vào dầu nóng sẽ bị nổ dầu. Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho vào ít dầu, dầu vừa nóng, thả hành vào, đảo nhanh tay, tắt bếp ngay, hành sẽ xanh đẹp. Dọn ra một chén riêng.

Pha mắm nêm: Dùng trong gia đình với số lượng ít, nên chọn loại mắm nêm đóng chai thông dụng, mỗi chai 200ml đã qua khâu thanh trùng bằng nhiệt. Tùy chất lượng mắm, phân lượng gia giảm cho: 100ml mắm nêm + V2 trái thơm chín băm nhuyễn. Nấu sôi hỗn hợp, để nguội. Tùy khẩu vị, pha thêm tỏi, ớt băm nhuyễn mỗi thứ 1 muỗng cà phê đầy + đường, chanh và nước sôi nếu muôn ăn mắm loãng. Lưu ý nên nấu sôi mắm nêm trước khi ăn. Dọn tô riêng.

Nước mắm tỏi ớt: Phân lượng gia giảm 1/3 chén nước mắm + V2 chén nước lọc + 1 muỗng cà phê tỏi băm + V2 muỗng cà phê ớt băm + chanh hoặc giấm, đường tùy khẩu vị riêng muốn chua ngọt ít nhiều. Dọn tô riêng.

Bánh tráng. Bún sợi nhỏ

Làm cá: Chuẩn bị 1, 2 củ sả đập giập. ít dầu ăn, chổi quét. Kẹp gắp. Chọn cá lóc sống trên lkg. Đập đầu cho cá chết. Để nguyên con vẩy, vi... Chà sát cá với ít hỗn hợp giấm + muối, xả kỹ nước lạnh cho cá sạch nhớt hoàn toàn, để ráo (Theo cách nướng truyền thống dân dã là không cần làm sạch nhớt cá. Vì sau khi nướng là gổ bỏ lớp vảy cá. Theo cách này, cá sau khi nướng sẽ có một lớp vảy da đóng than rất dày và thường là có sắc đen cháy. Ở đây, làm sạch cá để trình bày cho món ăn đẹp mắt khi dọn lên). Không moi ruột. Nhồi 1, 2 củ sả vào miệng cá. Dùng một thanh tre hoặc đũa tre dài chừng 30 - 40cm, cắm vào miệng cá, lách đầu que sao cho đi sát vào phía trên đầu cá, sâu chừng mươi lăm phân cho chắc chắn. Phần tre còn dư phải dủ cầm và tránh được lửa.

Quạt than cho bén đều, trải than cho rộng đều khắp mặt lò. Gắp bớt than cho lửa nhỏ. Quét một lớp dầu lên thân cá, đặt cá theo chiều dài lò. Một tay cầm đầu que. Một tay cầm kẹp. Lăn trở đều cá trên than. Nướng mỗi phía chỉ trong khoảng 3-4 phút rồi lại trở phía khác. Nướng phần sống lưng cá lâu hơn các phần khác. Khi nướng phải cời than cho đều suốt chiều dài thân cá. Một con cá khoảng lkg sẽ chín đều trong khoảng 30 phút nướng. Cá nướng có mùi vảy cháy khét và thường là nứt vảy, da. Thử cá chín chưa bằng cách xiên đầu đũa lách qua vảy, vào phần thịt dày nhất, nếu cá chín sẽ xuyên dễ dàng. Dọn cá trên đĩa riêng và chuẩn bị kẹp để gỡ bỏ vảy, da cá.

- Khi ăn, Tùy ý cuốn cá với bánh tráng, rau sống, chuối khế, đồ chua, hành phi, bún... chấm mắm nêm, nước mắm. Hoặc chấm muối ớt, muối tiêu chanh...