• Chia sẻ
  • Hậu quả của tai nạn lao động con người phải gánh chịu

Hậu quả của tai nạn lao động con người phải gánh chịu

Trong thời gian qua, liên tục những vụ tai nạn thảm khốc diễn ra trên địa bàn cả nước, để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho người lao động.

Tai nạn lao động không chỉ cướp đi sinh mạng của những người vốn là trụ cột kinh tế của gia đình mà còn kéo theo những hệ luỵ đau lòng khiến nhiều gia đình tan nát. Nó không những ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất mà còn sức khoẻ tinh thần của người lao động và gia đình của họ, thậm chí cuộc sống của những người sau khi bị tai nạn lao động thay đổi một cách đột ngột theo chiều hướng xấu. Không những thế, nó còn gây thiệt hại lớn về nguồn lực kinh tế, tài chính cho công ty, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động và cho đất nước. Theo báo cáo của 63 tỉnh thành thì trong năm 2011 cả nước vẫn còn 6154 người bị tai nạn trong những vụ tai nạn lao động, trong đó chết 574 người, bị thương nặng 314 người. Còn con số thiệt hại về kinh tế do tai nạn lao động gây ra thì lên tới 298 tỷ đồng, tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là 661374 ngày, làm hoạt động sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn, giảm năng suất. Đó là những con số qua thống kê, báo cáo trên thực tế còn cao gấp nhiều lần.

Nguyên nhân hàng đầu để xảy ra tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng là do đơn vị sử dụng lao động không thực hiện công tác huấn luyện an toàn lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, vi phạm các quy trình, biện pháp về an toàn lao động. Cùng với đó, vẫn còn tình trạng người lao động có tâm lý chủ quan không sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động đã được trang bị. Vì vậy, tai nạn lao động vẫn diễn ra ngày một gia tăng.

Để giảm thiểu tình trạng này, công tác huấn luyện an toàn lao động phải được thực hiện một cách nghiêm túc, nâng cao ý thức của cả người lao động và người sử dụng lao động trong công cuộc bảo vệ tính mạng và tài sản của mình và cho tất cả mọi người. Giảm thiểu đến mức thấp nhất hậu quả của tai nạn lao động gây ra để phần nào tạo được niềm tin, động lực cho người lao động yên tâm đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước.