• Chia sẻ
  • Hạn chế trong việc kiểm định an toàn hiện nay

Hạn chế trong việc kiểm định an toàn hiện nay

Việc kiểm định an toàn hiện nay đang là một vấn đề cần được chú trọng, bởi hoạt động này sẽ giúp cho chúng ta cải thiện được tình hình tai nạn lao động ngày càng gia tăng trên thị trường. Tuy nhiên, thực tế kiểm định an toàn cũng còn khá nhiều những hạn chế để có thể hoạt động hiệu quả.

 

Kiểm định an toàn là tiêu chí hàng đầu để đưa trang thiết bị dụng cụ vào sử dụng nhưng đa phần những trang thiết bị đó sau khi sử dụng một thời gian dài lại đem về những vùng quê nghèo chưa phát triển để tái sử dụng,..đó là những hạn chế mà lĩnh vực kiểm định an toàn mất phải.

Những trang thiết bị cũ đưa về những nơi chưa phát triển mà sử dụng gây ra một số hạn chế cho lĩnh vực kiểm định. Bởi đa phần các trung tâm kiểm định được đặt ở các thành phố lớn. Những vùng ở xã huyện nghèo hiếm khi có đầu tư cho việc kiểm định lắm. Do đặc thù vùng nông thôn kém phát triển nên mọi người chưa có đủ số tiền lớn mà mua các thiết bị máy móc mới về sử dụng do vậy phải mua một số trang thiết bị cũ để sử dụng.

Những thiết bị này dường như đã quá tuổi chất lượng sử dụng rất thấp và nguy cơ mất an toàn là rất cao. Đặc biệt những loại máy có sử dụng năng lượng điện thì càng nguy hiểm hơn. Nhiều vụ mất an toàn lao động do sử dụng các trang thiết bị cũ đã xảy ra nhưng việc kiểm định và các cơ quan vẫn chưa có lời giải đáp thích đáng. Nguyên nhân trên do sự thiếu ý thức của người dân hay các cá nhân kinh doanh loại hình này kiếm tiền sinh lãi hoặc do các cơ quan chưa có biện pháp khắc phục đó vẫn là câu hỏi khó trả lời.

Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng, tài sản của những người lao động mọi người cần thực sự nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản thông tư của các bộ ngành trực thuộc đưa xuống, chính quyền địa phương cần có biện pháp khuyến khích người dân nên đi kiểm định an toàn các phương tiện trang thiết bị, lực lượng chức năng cần được đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các trang thiết bị kiểm định hiện đại nhất để có thể phục vụ cả những nơi nông thôn.

Kiểm định an toàn là bước khởi đầu cho sự vận hành các trang thiết bị, những trang thiết bị an toàn sẽ được sử dụng an toàn và kéo dài trong thời hạn quy định, đến khi hết hạn mọi người cần đến cơ quan quản lí để kiểm định lại và có thể sửa chữa khắc phục kịp thời tình trạng hoạt động của thiết bị đó. Trên đây là những hạn chế cơ bản mà bộ phận kiểm định còn mắt phải. Mong rằng thời gian tới lĩnh vực kiểm định cần phát huy vai trò của mình hơn nữa.