• Chia sẻ
  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước bao gồm những gì là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

 

Trước khi tìm hiểu điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước, chúng ta cần phải hiểu doanh nghiệp nhà nước là gì? Doanh nghiệp nhà nước là một khái niệm để chỉ tổ chức kinh tế do nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần, vốn góp chi phối, được tổ chức dưới hình thức công ty nhà nước, công ty cổ phần, công ty TNHH. So với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước được cho là kém hiệu quả và lợi nhuận thấp hơn. Do các công ty tư nhân chỉ phải tối đa hóa lợi nhuận còn doanh nghiệp nhà nước phải gánh thêm các trách nhiệm xã hội, hoạt độn vì lợi ích của người dân, đối phó với những thất bại của thị trường nên không cần tối đa hóa lợi nhuận.

Việc thành lập doanh nghiệp nhà nước được quy định rất rõ ràng trong các văn bản luật. Theo đó, để được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vậy các điều kiện đó là gì?

Thứ nhất, doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ hợp lệ và chuẩn xác để tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thứ hai, đảm bảo đủ vốn đúng với điều kiện thành lập doanh nghiệp, mứ vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề kinh doanh và số vốn pháp định đúng mức.

Thứ ba, có bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp nhà nước sắp được thành lập đúng với quy định của pháp luật.

Thứ tư, có đề án thành lập doanh nghiệp. Đề án phải bám sát thực tế, tính khả thi cao, rõ ràng và cụ thể. Cơ quan chức năng sẽ dựa vào đề án này để quyết định có cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp bạn hay không.

Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp phải phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, đáp ứng tốt các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường...

Đó là những điều kiện mà doanh nghiệp phải hội tụ đầy đủ nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp nhà nước. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại hình doanh nghiệp này.