• Chia sẻ
  • Dịch vụ kiểm định an toàn sức khỏe

Dịch vụ kiểm định an toàn sức khỏe

Liệu rằng có nên cho ra đời một loại hình dịch vụ kiểm định an toàn sức khỏe cho người lao động hay không?

Hiện nay, người lao động ở bất kì ngành nghề nào trước khi được chấp nhận vào làm việc cũng đều yêu cầu phải có giấy chứng nhận sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết điều này chỉ mang tính hình thức là chủ yếu. Giấy chứng nhận sức khỏe không nói lên bản chất thực của tình trạng sức khỏe người lao động đó. Hầu hết, khi được tiến hành khám sức khỏe, công  tác này chỉ diễn ra một cách hết sức qua loa, gọi là cho có lệ mà thôi. Hầu như, bất kì ai khi trải qua đợt kiểm tra sức khỏe cũng đều vào hạng tốt. Nhưng trong quá trình lao động mới lộ ra những bệnh tật, thể chất yếu,... Như vậy sẽ gây cản trở rất nhiều cho công tác quản lí. Thậm chí, đôi khi có những trường hợp người lao động gặp vấn đề sức khỏe trước đó, nhưng khi vào làm vì lí do sức khỏe mà gặp phải những chấn thương, tai nạn, buộc phía bên nhận người lao động này phải chịu trách nhiệm, trong khi lỗi thuộc về người lao động kia.

Để tránh tình trạng giấy khám sức khỏe “ảo”, chúng ta nên có  một dịch vụ kiểm định an toàn sức khỏe riêng biệt. Loại hình dịch vụ này sẽ chịu trách nhiệm trong công tác kiểm tra sức khỏe cho người lao động trước khi họ bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc. Hơn thế nữa, trong suốt quá trình lao động tại công ty, doanh nghiệp, những người lao động vẫn phải được theo dõi tình trạng sức khỏe một cách gắt gao. Nếu bất kì trường hợp nào phát hiện tình trạng sức khỏe không ổn định hoặc gặp phải những chấn động gì đều có những giải pháp kịp thời, tránh để mặc cho những hậu họa về sau có thể gây ảnh hưởng đến bản thân người lao động và còn ảnh hưởng đến đơn vị đã nhận người lao động này.

Nói cho cùng, loại hình dịch vụ kiểm định an toàn sức khỏe cho người lao động tuy có không thực tế nhưng nếu như có thể thực hiện được sẽ là một lợi ích to lớn cho cộng đồng. Đem lại hiệu quả lao động, tạo ra năng suất lao động tốt hơn, bảo vệ sức khỏe người lao động cũng như giúp các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động của mình.