• Chia sẻ
  • Đèn led Philips đã giúp con tôi nên người

Đèn led Philips đã giúp con tôi nên người

Cho tới bây giờ nếu ai đó có hỏi điều gì khiến tôi thấy vui nhất trong cuộc sống này có lẽ chính là việc có được ánh đèn điện mà Đảng và Nhà nước đã kéo về cho tôi, cho dân bản. Mỗi nhà được lắp 2 cái bóng đèn có tên mà theo như mấy chú thợ điện nói là đèn led Philips, hình như đây là loại đèn được sản xuất mãi tận bên philipin thì phải.

 

Cuộc sống ở bản chúng tôi nghèo lắm, suốt ngày chỉ biết vào rừng kiếm măng, bắt cá suối để sống qua ngày thôi. Ngày nào kiếm được nhiều thì mang xuống xuôi đổi lấy gạo, ngày nào ít thì nấu với nước suối để ăn. Mấy đời nay đều thế rồi, không có điện đâu, cứ 5 giờ tối là không làm được gì nữa, trẻ già ngồi nhìn nhau rồi đi ngủ.

Ngày trẻ con có cô giáo người Kinh lên dạy, tối về thì cũng ngủ không học được vì  không có điện. Nhà tôi có 3 thằng, thằng lớn năm nay cũng lớp 12 rồi, đi học mãi bên bản kia cách nhà 7km đường đèo. Nó thương cha mế khổ nên cứ sáng đi tối về, tối thì đốt lửa lên để học bài, tội lắm.

Nó bảo nó muốn đi học đại học để được đổi đời, nuôi em và nuôi cha mế, đưa cha mế xuống thành phố cho có điện có đèn, không muốn sống trong cảnh như thế này mãi. Nghĩ thấy nó có chí và có hiếu lắm. Nhưng chỉ biết đó là ước mơ của con nó thôi, vì không biết khi nào mới có điện để con ăn học.

Thế mà đùng một phát anh cán bộ bảo bản ta sắp có điện, 10 ngày sau thì có điện thật, nhà nào nhà nấy sáng trưng như dưới phố, thích lắm. Mỗi nhà được lắp 2 cái bóng đèn led Philips, nhà nào đông người thì 3 cái. Nhưng chỉ cần bật 1 cái thôi là cũng sáng trưng cả một vùng trời rồi, hay lắm.

Con tôi từ đó chăm chỉ học, học ngày học đêm, xin cha mế cho thời gian để học, dù không được đầu tư nhiều không ai chỉ bảo nhưng con nó học giỏi lắm, thi đại học đến 28 điểm. Cả bản ai cũng vui mừng vì nó là người đầu tiên thi đậu đại học.

Thật sự cảm ơn Đảng cảm ơn Nhà nước đã kéo ánh sáng về cho dân bản chúng tôi, cảm ơn chiếc đèn led Philips, nhờ đèn mà con tôi đậu đại học.