• Chia sẻ
  • Công tác kiểm định cầu trục đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị

Công tác kiểm định cầu trục đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị

Cầu trục là thiết bị được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong các hoạt động sản xuất của các nhà máy như các thiết bị nâng. Tuy nhiên, những sự cố về cầu trục xảy ra rất nhiều như tai nạn lao động đối với những người trực tiếp sử dụng thiết bị hoặc những người lao động xung quanh. Vì vậy, kiểm định cầu trục là việc làm bắt buộc và cần thiết của mỗi cơ quan, tổ chức sử dụng cầu trục.

Cầu trục là gì?

Cầu trục được xếp vào danh mục các thiết bị nâng. Do đó, thường hoạt động trong các nhà máy để di chuyển hàng hóa theo chiều lên xuống hoặc sang ngang. Tất cả các nhà máy sản xuất không có một nơi nào là không sử dụng cầu trục. Bởi cầu trục giúp việc sắp xếp hàng hóa có khối lượng lớn được nhanh hơn. Thiết bị cầu trục được hoạt động nhờ động cơ điện nên không tốn sức lực và người lao động mà hiệu suất công việc lại cao.

Mặc dù thiết bị cầu trục mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi thì rủi ro có thể ập đến bất cứ khi nào. Các loại cầu trục nếu sử dụng trong thời gian dài mà không được bảo dưỡng sẽ xảy ra tai nạn bất cứ khi nào, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vì thế, cầu trục trước khi đưa vào vận hành cần phải thực hiện kiểm định để chắc chắn rằng trong quá trình hoạt động không xảy ra bất kì sự cố gì. Ngoài ra, còn phải thực hiện kiểm định theo sự chỉ định của cơ quan có thẩm quyền.

Mục đích của việc kiểm định cầu trục

Mục đích chính và quan trọng nhất của việc kiểm định cầu trục chính là đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người lao động, những người trực tiếp vận hành thiết bin cầu trục hay những người lao động làm việc gần khu vực cầu trục hoạt động.

kiểm định cầu trục

Mục đích thứ hai của việc kiểm định cầu trục  là đánh giá tình hình hoạt động của thiết bị cầu trục để phát hiện những sai sót về mặt kỹ thuật hoặc hỏng hóc để khắc phục và nâng cấp.

Mục đích thứ ba là khi kiểm định cầu trục người lao động sẽ cảm giác an tâm hơn khi làm việc trực tiếp hoặc xung quanh các thiết bị cầu trục. Bởi các thiết bị cầu trục đã được kiểm định đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khi thực hiện kiểm định không chỉ kiểm định ở những thiết bị cầu trục mới được lắp ráp mà ngay cả những loại cầu trục đã được sử dụng cũng bắt buộc phải thực hiện kiểm định. Ví dụ những thiết bị cầu trục đang sử dụng khi có yêu cầu kiểm định của cơ quan có chức năng thì cũng phải kiểm định. Hoặc thiết bị cầu trục vừa được sửa chữa và bảo dưỡng xong cũng phải thực hiện kiểm định.

Tóm lại, kiểm định cầu trục là việc làm bắt buộc và cần thiết của tất cả các cơ quan, tổ chức nào sử dụng cầu trục. Kiểm định cầu trục không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc mà mục đích chính và quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng cho người vận hành thiết bị và những người xung quanh.