• Chia sẻ
  • Cơ quan kiểm định bình khí nén chất lượng là như thế nào?

Cơ quan kiểm định bình khí nén chất lượng là như thế nào?

Những tai nạn cháy nổ đáng tiếc do bình khí nén gây ra tại nhiều cơ sở sản xuất đang là 1 mối quan tâm đáng chú ý của xã hội. Vì thế yêu cầu đối với các đơn vị kiểm định bình khí nén lại càng quan trọng nhằm đảm bảo đơn vị thực hiện đúng theo yêu cầu của pháp luật.

Những điều mà một cơ quan kiểm định bình khí nén chất lượng cần có:

Được Cục An toàn lao động cấp phép và có đủ thẩm quyền kiểm định bình khí nén. Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đủ khả năng cũng như năng lực thực hiện quá trình kiểm định.

kiểm định bình khí nén

Có nhân sự đầy đủ, đội ngũ kiểm định viên được đào tạo, có kinh nghiệm, nắm rõ các bước tiến hành kiểm định cũng như tinh thần trách nhiệm cao đủ năng lực thực hiện quá trình kiểm định.

Trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho quá trình kiểm định, các thiết bị phải được kiểm tra chất lượng trước mỗi lần thực hiện kiểm định, đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, đúng chức năng, không gây ra tình trạng máy móc kiểm định bị lỗi dẫn đến không phát hiện được những hư hỏng của bình khí nén, gây ảnh hưởng đến đơn vị sử dụng bình khí nén cần kiểm định.

Sau khi thực hiện kiểm định cần phải thông báo kết quả chính xác đến đơn vị sử dụng bình khí nén cần kiểm định đồng thời đề ra các biện pháp ngăn ngừa hư hỏng và hướng khắc phục những hư hỏng đang tồn tại. Nếu trường hợp phải thay mới cần phải tư vấn đơn vị sử dụng những sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng của đơn vị và cách sử dụng đúng cách để tăng tuổi thọ của bình khí nén.

Tư vấn tận tình cho đơn vị sử dụng bình khí nén cần kiểm định về thời hạn kiểm định định kỳ, thông báo nhắc nhở đơn vị sử dụng thời hạn kiểm định khi sắp đến ngày thẩm định bình khí nén. Thông báo đến đơn vị sử dụng bình khí nén những kế hoạch cụ thể về quá trình kiểm định và những thiết bị cần chuẩn bị cho việc kiểm định hoàn thành đúng chuẩn.

Trước khi tiến hành kiểm định bình nén khí của một đơn vị sử dụng cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ lý lịch bình thật kỹ, để nắm rõ được cấu trúc cơ chế vận hành từ đó có thể đề ra hướng khắc phục hư hỏng sau khi kiểm định máy.

Kiểm định viên cần kiểm tra kỹ cả cấu trúc bên ngoài của máy, vận hành thử bình khí nén để nắm được thực trạng của máy hoạt động có đảm bảo không.

Đơn vị kiểm định phải có trụ sở hoạt động chính thức, có tên đăng kí rõ ràng, có giấy phép hoạt động còn thời hạn và hoạt động đúng với những quy định của nhà nước.

Đơn vị kiểm định phải thực hiện đầy đủ 3 quá trình kiểm định theo đúng quy định pháp luật gồm : Kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ, kiểm định bất thường.

Có trách nhiệm kiểm định chất lượng của bình khí nén của đơn vị sử dụng khi có sự cố xảy ra. Tư vấn biện pháp khắc phục cho đơn vị sử dụng.