• Chia sẻ
  • Có nhất thiết phải dùng dịch vụ chuyển phát nhanh đi nước ngoài hay không?

Có nhất thiết phải dùng dịch vụ chuyển phát nhanh đi nước ngoài hay không?

Dịch vụ chuyển hàng thông thường là dịch vụ ra đời rất lâu trước đây và được sử dụng như công cụ phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa. Tới ngày nay, dịch vụ này vẫn tồn tại nhưng gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt bởi dịch vụ chuyển phát nhanh. Nhưng có nhất thiết phải chuyển hàng bằng dịch vụ chuyển phát nhanh hay không.

Nói về thời gian vận chuyển. Nghe tên dịch vụ là chuyển phát nhanh thì ai cũng nghĩ rằng dịch vụ này gửi hàng đi nhanh hơn dịch vụ chuyển hàng thông thường khác. Đúng là như vậy, nhưng bạn có biết nó nhanh hơn bao nhiêu lần so với dịch vụ chuyển hàng thông thường không. Thật ra quãng thời gian vận chuyển chênh lệch giữa hai dịch vị này là không cách xa nhau mấy. Cả hai dịch vụ này muốn chuyển hàng đi nước ngoài cần các phương tiện như tàu thủy hay máy bay. Không thể nói được là máy bay của dịch vị chuyển phát nhanh bay nhanh hơn dịch vụ chuyển hàng thông thường được. Cái nhanh hơn ở đây là thời gian xử lý hàng để vận chuyển. Đó là việc nhận hàng rồi phân loại và làm thủ tục nhanh nên hàng hóa có thể lên phương tiện sớm hơn và cũng có thể là số lượng phương tiện vận chuyển dày đặc hơn. Nếu bạn chuyển phát nhanh đi Úc thì thời gian tầm 4-6 ngày còn với dịch vụ thường thì cần thêm khoảng 2-3 ngày nữa. Trong trường hợp cần gửi gấp hợp đồng hay tài liệu quan trọng thì bạn nên chọn dịch vụ chuyển phát nhanh.Nhưng nếu bạn không cần gửi gấp thì việc chọn dịch vụ chuyển phát bình thường có lẽ sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Về chi phí, tất nhiên dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ có giá cao hơn dịch vụ chuyển hàng thông thường. Chi phí này bù cho việc tốn thêm phương tiện nhân lực và thời gian để chuyển hàng được nhanh hơn. Còn dịch vụ chuyển hàng thông thường giá khá rẻ, phù hợp nhiều đối tượng vận chuyển.

Khó khăn mà ngành vận tải nội địa đang gặp phải

Là lĩnh vực hỗ trợ không nhỏ cho sự phát triển nền kinh tế trong nước, nhưng hiện nay ngành vận tải nội địa vẫn đang vướn phải những khó khăn chưa thể giải quyết triệt để. Chất lượng dịch vụ chưa được kiểm soát tốt; Giá cước có nhiều chênh lệch; Cạnh tranh bất bình đăng, là thực trạng chung và dễ nhận thấy nhất hiện nay. Chính những điều này ít nhiều gây tâm lý lo lắng cho những đối tượng là người thuê dịch vụ. Hơn bao giờ hết, việc giải quyết những khó khăn này cần có sự can thiệp của tất cả các bên từ Nhà nước, đơn vị vận tải và cả đối tượng cá nhân và doanh nghiệp là khách hàng.

Khó khăn mà ngành vận tải nội địa đang gặp phải

Về sự an toàn, tiện lợi và bảo mật. Thực ra cả dịch vụ này cũng có sự an toàn và bảo mật khá cao. Tuy nhiên, việc ra đời sau và rút kinh nghiệm từ các dịch vụ khác nên dịch vụ chuyển phát nhanh có lợi thế hơn về sự tiện lợi khi làm hợp đồng vận chuyển giúp người gửi đỡ phiền phức hơn.

Cả hai dịch vụ này đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn cho mình dịch vụ phù hợp chứ đừng nhất thiết là chọn dịch vụ chuyển phát nhanh vì đôi khi nó không giúp bạn được hơn bao nhiêu nhưng lại tiêu tốn của bạn một số tiền không nhỏ.