Trang chủ » Chia sẻ mẹo để món nướng ngon

Chia sẻ mẹo để món nướng ngon

(Ngày đăng: 06-01-2016 09:38:54)
icon facebook   icon google plus  
Các món nướng ngày nay rất được ưa chuông vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích trữ quá nhiều chất béo. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện hoàn hảo các món nướng:

Ướp nguyên liệu

Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước xốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù tạt, sữa chua, rau mùi, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cẩn vài tiếng đồng hổ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu.

Cách ướp nhanh nhất cho mọn nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ongtrộn gia vị, nước đường, si rô... có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thế đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lòng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.

Hun khói

Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hây dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, hạn sè không cần dùng ví mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lứa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trớ nên ngon hơn.

Tạo luồng nhiệt nóng

Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lờ chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc chơ thức ăn lên nướng, bạn hãy trái đều khắp bề mặt bếp lờ. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào xung quanh. Như vậy, hơi nóng ớ giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ớ viền ngoài lò.

Làm sạch lò trước khi nướng

Hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ.

Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó, đố than mói vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.

Mẹo với dầu ăn

Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuấn bị thêm một chén dầu ôliu, cùng với một cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hon cho bạn khi lấy thức ăn ra khói xiên sau đó.

Tách riêng từng phần nguyên liệu

Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sứ dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sán... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những đế đảm báo vệ sinh an toàn thực phấm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

Nướng theo trật tự hợp lý

Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dẽ dàng hơn.

Không dùng tay

Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa đế chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa khống an toàn lại gây mất thấm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.

Tạm ngưng sau mỗi đợt nướng

Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.