Trang chủ » Chia sẻ cách an toàn để ăn món nướng

Chia sẻ cách an toàn để ăn món nướng

(Ngày đăng: 06-01-2016 09:38:47)
icon facebook   icon google plus  
Bạn có thế thưởng thức món nướng một cách an toàn nếu theo đúng hướng dẫn sau đây:

 

Dùng thịt nạc, loại bó mỡ, bò da (đối với gia cầm): để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lứa khi nướng (sản sinh ra PAHs). Hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp xướng (cũng là thực phấm chứa béo no không tốt cho sức khoè). Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng còn chứa nitrosamine, là chất có thế gây ung thư.

Không ăn phần thức ăn nướng bị cháy sạm đen, kế cá rau: bởi vì chất HAs chi hình thành khi nướng thịt, cá, gia cầm, hải sản nhưng PAHs thì có thế xuất hiện ở phần cháy đen của bất kỳ loại thực phấm nào.

Tấm ướp thịt trước khi nướng với hỗn hợp nước rau quả: như nước cam (chanh, quýt), gừng, ớt, giấm, rượu đó... vì có chất chống oxy hoá. Một số nghiên cứu cho thấy ướp thịt trước khi nấu sẽ giảm hình thành HAs. Rưới nước xốt khi nướng để tránh thịt bị cháy.

Làm chín trước một phần trong lò vi sóng: để giảm thiếu thời gian nướng (bởi vì nướng càng lâu thì chất HAs càng được hình thành nhiều hơn). Nên nhớ: làm chín sơ rồi để lên nướng ngay, không để lâu bên ngoài.

Làm thực phấm ráo nước (hoặc bất kỳ chất dịch nào) trước khi để lên nướng: bọc cá trong giấy nhôm rồi nướng đế giữ thực phấm được ấm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. Có thế thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon. Giữ thực phấm trong tủ lạnh hoặc thùng đá, riêng biệt thức ăn sống và chín cho đến khi nướng.

Sù dụng thịt như món ân phụ, thay vì dùng như món chính: thay vào đó, dùng đậu hũ và nhiều loại rau quả. Có thế dùng dạng nướng xiên xen kẽ với miếng thịt nhó và nhiều miếng lớn rau quá (ớt ngọt, hành tây, cà tím, bí đỏ, thơm...) vừa làm hương vị thêm ngon, đỡ ngán mà lại an toàn. Chế độ ăn nhiều thịt, ít rau còn làm tàng nguy cơ ung thư. Các loại rau xanh chứa caroten có thế ngăn ngừa ung thư.