• Chia sẻ
  • Cải thiện chất lượng công tác kiểm định an toàn

Cải thiện chất lượng công tác kiểm định an toàn

Chất lượng công tác kiểm định an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay nhằm đảm bảo sự an toàn trong lao động, giảm thiểu những tai nạn lao động nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc hằng ngày của nhiều ngành nghề lĩnh vực.

 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm định an toàn đối với việc giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động xảy ra nên nó đã được quan tâm sâu sắc trong thời gian qua và đạt được một số thành công nhất định.

Trước tình hình tai nạn lao động đang ngày một gia tăng và để lại hậu quả vô cùng to lớn. Các cơ quan chức năng có liên quan cũng đã xây dựng nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh chất lượng công tác kiểm định an toàn và đã bước đầu thu được kết quả. Hàng năm có rất nhiều lớp đào tạo kiểm định viên được mở ra nhằm mục đích xây dựng được đội ngũ kiểm định viên chuyên nghiệp giỏi về trình độ chuyên môn kỹ thuật phục vụ cho công tác kiểm định. Nội dung và hình thức đào tạo được thiết kế rõ ràng, chặt chẽ cân bằng giữa lý thuyết và thực hành để học viên có thể hiếp thu nhanh và có nhiều kinh nghiệm thực tế khi bước vào làm việc. Công việc này cũng góp phần vào việc nâng cao chất lượng công tác kiểm định an toàn.

Một vấn đề nữa cũng đã được quan tâm thực hiện đó là việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ kiểm định. Đây là điều hết sức cần thiết và cũng là điều kiện để công tác kiểm định an toàn đạt kết quả tốt. Vì trên thực tế hiện nay, một số công ty, doanh nghiệp chỉ vì lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà bỏ qua khong thực hiện hoặc làm việc cho có hình thức đối phó, không đặt mục tiêu chất lượng và an toàn tính mạng cho người lao động lên hàng đầu. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ cũng vì mức lợi nhuận mà không thực hiện công việc đúng quy trình, tiến độ hoặc không trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho công tác kiểm định nên chất lượng không được đảm bảo.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề đó thời gian gần đây đã được quan tâm khắc phục và đạt được một số thành tựu đáng kể. Mặc dù vẫn còn một số tồn tại nhưng như vậy cũng đã có bước tiến bộ vượt bậc và chất lượng công tác kiểm định an toàn đã được nâng cao hơn.