Trang chủ » Cách nấu bánh chưng chuẩn bị đón Tết

Cách nấu bánh chưng chuẩn bị đón Tết

(Ngày đăng: 08-12-2016 10:25:30)
icon facebook   icon google plus  
Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán ở miền Bắc nước ta. Và để có những chiếc bánh chưng ngon, rền gạo mà lại có màu xanh bắt mắt, các bạn cần phải chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu gói bánh đến khi luộc bánh và dỡ bánh ra sao. Vậy thì ngay bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cụ thể và chi tiết các bước thực hiện để có được những cái bánh chưng ngon nhé.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Lá dong. Các bạn nên chọn lá dong bánh tẻ, bởi lá vừa phải và mướt xanh tươi tắn, không quá già nên khi gói sẽ tránh được trường hợp lá bị giòn và rách không bọc được gạo khi luộc sẽ làm nhạt bánh và lộ ra trông rất xấu.

- Gạo nếp. Các bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng.

- Đỗ xanh. Chọn loại hạt nhỏ, đều và chắc.

- Thịt ba chỉ.

- Lạt tre.

- Lá cốt mây.

- Gia vị: Muối tinh, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh.

Cách sơ chế:

- Lá dong rửa sạch để ráo nước, cắt bỏ phần cuốn và xén bớt phần sống lá nhưng các bạn nhớ đừng làm rách hoặc xén quá sâu làm lá bị tách đôi sẽ không dùng được nhé.

- Đỗ xanh ngâm nước ấm, đãi cho thật sạch vỏ rồi vớt ra để cho ráo nước.

- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá cốt mây để có màu xanh, vớt ra rổ và trộn với muối tinh.

- Thịt ba chỉ heo rửa sạch thái con chì và tẩm ướp hạt tiêu, bột canh, mì chính cho vừa vặn

Cách gói bánh:

- Đầu tiên, các bạn dùng 6 lạt tre dải xuống mâm theo kiểu ô kẻ caro: 3 lạt ngang và 3 lạt dọc.

- Tiếp theo, các bạn chọn 4 chiếc lá dong bằng nhau gấp thành hình 4 góc của chiếc bánh chưng để chồng lên nhau.

- Tiếp đến, chúng ta đổ gạo nếp vào dàn đều ra rồi đổ nhân đỗ xanh vào dàn ra giữa bánh, đặt tiếp nhân thịt vào, đổ một lớp nhân đỗ xanh lên trên

- Bây giờ, các bạn phủ gạo nếp lên một lượt nữa, dàn cho đều thành một mặt phẳng hình vuông, gấp phần lá thừa bên trên lại và bắt đầu dùng lạt xoắn cố định bánh. Lưu ý, các bạn nên dùng lực vừa đủ để giữ khối bánh hình vuông mà không làm méo bánh hoặc rách lá. Nhưng không được quá lỏng tay sẽ làm bánh không đạt hình dạng mong muốn sau khi luộc.

Cách nấu bánh:

- Đầu tiên, các bạn bắc bếp lên và xếp bánh vào nồi rồi đổ ngập nước và đun sôi. Chú ý khi luộc bánh chưng nên luộc bằng bếp củi gồm nhiều thanh củi lớn, lửa sẽ đều và già. Luộc trong khoảng từ 10 đến 12giờ đồng hồ và thường xuyên kiểm tra để giữ lửa đều và thêm nước khi cần để bánh phía bên trên chín đều.

- Nấu đủ thời gian rồi thì chúng ta tiến hành vớt bánh ra, tháo lạt vẩy nước cho ráo, rồi buộc lại như cũ để nguội bớt.

Như vậy là các bạn có thể tha hồ nấu bánh chưng tại nhà và thưởng thức cho Tết này thêm phần ấm cúng với cách hướng dẫn chi tiết trên đây của tôi nhé.